ทำความรู้จักกับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ที่ทั้งอร่อย และได้ประโยชน์

posted in: Blog | 0

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ นอกจากจะมีสีสันสวยงาม รสชาติเปรี้ยว และหวาน มีกลิ่นหอมแล้ว ยังเป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย ซึ่งผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ก็มีอยู่มากมายหลายชนิด ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ยอดนิยม ที่ทั้งอร่อย และได้ประโยชน์ ว่าแต่จะมีเบอร์รี่ชนิดไหนบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

ทำความรู้จักกับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ยอดนิยม

สตรอว์เบอร์รี่ (Strawberry) จริง ๆ แล้ว เป็นพืชสังกัดสกุลไม้ดอกในวงศ์กุหลาบ ไม่ถูกจัดว่าเป็นกลุ่มเบอร์รี่ในทางพฤกษศาสตร์ แต่เป็นแค่ชื่อเท่านั้น ซึ่งสตรอว์เบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่ยอดนิยมมาก ๆ นอกจากจะมีผลไม้รสหวานอมเปรี้ยวแล้ว ยังมีกลิ่นหอมหวานเฉพาะตัว และมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะช่วยลดความดันโลหิต บำรุงหัวใจ บำรุงสายตา และมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

 

บลูเบอร์รี่ (Blueberry) เป็นอีกหนึ่งในเบอร์รี่ยอดฮิต มีผลสีม่วง ผลเล็ก กลม แป้น มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน รับประทานง่าย จะทานสด ๆ หรือนำไปทำเป็นขนมหวานก็อร่อยทั้งนั้น ซึ่งบลูเบอรรี่จะอุดมด้วยวิตามินหลายชนิด และมีประโยชน์ช่วยลดการเสื่อมของร่างกาย ช่วยเรื่องความจำ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวชะลอการแก่อีกด้วย

 

เชอร์รี่ (Cherry) เป็นผลไม้รสชาติหวานอมเปรี้ยว ลักษณะเป็นลูกสีแดงเข้ม ทรงกลม ซึ่งประโยชน์ของเชอร์รี่ คือ มีวิตามินซี และโพแทสเซียมสูง ทานแล้วผิวพรรณดี และช่วยให้กล้ามเนื้อยืดหดตัวได้ดี อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงโรคเรื้อรังต่าง ๆ ประเภท มะเร็ง หัวใจ เบาหวาน เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระเยอะมาก และไฟเบอร์ที่ได้จากการทานเชอร์รี่ ก็จะช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ลดการสะสมของไขมันได้ด้วย

 

แบล็กเบอร์รี่ (Blackberry) มีผลสีม่วงเข้มหรือดำ มีเมล็ดเป็นกลุ่ม รสชาติเปรี้ยวอมหวาน ฉ่ำน้ำ มีเส้นใยอาหาร วิตามินซี วิตามินเค วิตามินบี และเกลือแร่ ซึ่งนิยมคั้นน้ำ ปั่นสมูทตี้เพื่อสุขภาพ รับประทานสด เพื่อคลายร้อน  ทำเป็นไอศกรีม หรือทำแยมทาขนมปังก็อร่อย รับประทานเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ และโรคหัวใจ ช่วยฟื้นฟูคอลลาเจนของร่างกายได้เป็นอย่างดี

 

ราสป์เบอร์รี่ (Raspberry) เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ที่สีแดงอมชมพูเข้ม มีรสค่อนไปทางรสเปรี้ยว อุดมด้วยกรดเอลลาจิก เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มีประโยชน์ช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย แถมยังช่วยป้องกันมะเร็งได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ราสป์เบอร์รี่ ยังนิยมนำมามาทำขนม ซอส หรือแยมอีกด้วย

 

มัลเบอร์รี่ (Mulberry) หรือคนไทย เรียกว่า ลูกหม่อน ซึ่งผลมีทั้งสีม่วงเข้มจะมีรสหวาน สีแดงอมม่วงรสชาติหวานเปรี้ยว ทานสดก็อร่อย หรือปั่นเป็นเครื่องดื่มก็ได้ ซึ่งประโยชน์ของมัลเบอร์รี่ มีสาร Anthocyanins ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ทานแล้วผิวแข็งแรง ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน รวมถึงมีสาร Deoxynojirimycin ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วย

 

แครนเบอร์รี่ (Cranberry) ลูกกลม ๆ สีแดงเข้ม ขนาดจิ๋ว รสชาติเปรี้ยวเป็นหลัก จะรับประทานสด ๆ และคั้นน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพก็ได้ แต่ก็นิยมอบแห้งเพื่อรับประทานด้วยเช่นกัน ซึ่งแครนเบอร์รี่มีวิตามิน และแร่ธาตุค่อนข้างสูง มีสาร Proanthocyanidin ที่ช่วยแก้อาการโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ป้องกันการยึดเกาะของเชื้อแบคทีเรียที่ผนังกระเพาะปัสสาวะได้

 

เคพกูสเบอร์รี่ (Cape Gooseberry) หรือเรียกอีกชื่อว่า โทงเทงฝรั่ง เป็นผมไม้ตระกูลเบอร์รี่ผลสีเหลืองอมส้ม เนื้อนุ่มฉ่ำน้ำผลไม้ มีเปลือกบาง ๆ คล้ายปีกห่อหุ้มอยู่ รสชาติหวานอมเปรี้ยว เป็นผลไม้จิ๋วแต่แจ๋วอุดมด้วยวิตามินซี มีประโยชน์มาก ๆ ป้องกันไข้หวัด ช่วยดูแลสายตา ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงให้ผิวแข็งแรงอีกด้วย

 

โกจิเบอร์รี่ (Goji Berry) หรือเรียกอีกชื่อว่า เก๋ากี้โกจิเบอร์รี่ หรือ เม็ดเก๋ากี้ ที่เจอตามแกงจืด เป็นผลไม้ลูกเล็กสีแดงอมส้ม รสเปรี้ยวอมหวาน นอกจากนี้โกจิเบอร์รี่ ยังเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณรอบด้านจนชาวจีนยกให้เป็นสมุนไพร เพราะมีวิตามิน C ไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก วิตามิน A ซิงค์ และสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวพรรณ รักษาระดับน้ำตาลในเลือด และต้านทานการเป็นหวัดได้

สรุป

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย บำรุงสายตา ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง รับประทานแล้วไม่อ้วน ช่วยป้องกันไข้หวัด มะเร็ง และโรคต่าง ๆ อีกมากมาย ซึ่งผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ยอดนิยมที่เรานำมาฝาก นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์มาก ๆ อีกด้วย สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองทานเบอร์รี่ด้านบนที่เราได้นำมาฝาก อยากจะแนะนำให้ลองทานให้ครบเลยนะคะ รับรองว่าอร่อยถูกใจ และดีต่อใจมาก ๆ เลยค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco Smart Data

Ricco Smart Data ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท ริคโค จำกัด เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการ ผลิตงานสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรมาแล้วเป็นเวลากว่า 24 ปี ที่ผ่านมาบริษัทได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีในการทำงานสิ่งพิมพ์ไปพร้อมกับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมตอบสนองกับความต้องการของธุรกิจ ที่มีความต้องการให้ถูกต้อง รวดเร็ว ทันสมัย เรามีความมุ่งมั่นที่จะประยุกต์เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อส่งมอบบริการที่ดีเยี่ยม จริงใจ มีคุณภาพ ให้กับลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีประสบการณ์ด้านงาน Data Cleansing มากกว่า 10 ปี และด้านงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) มากกว่า 5 ปี ซึ่งลูกค้าสามารถไว้วางใจ และมั่นใจได้อย่างแน่นอน

รูปภาพ: pixabay.com