ทำความรู้จักกับการทำลายข้อมูล Data Wiping หรือ Data Sanitization

posted in: Blog | 0

การทำลายข้อมูล ถือเป็นสิ่งสำคัญ และจำเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะในหน่วยงานหรือบุคคลธรรมดา เนื่องจากภัยจากอาชญากรรมไซเบอร์มีให้พบเห็นมากขึ้น ทั้งการแฮกข้อมูลโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่ข้อมูลเซิฟเวอร์ใหญ่ ๆ ในองค์กร เพื่อหวังจะขโมยข้อมูลส่วนบุคคลหรือข้อมูลต่าง ๆ ไปแสวงหาผลประโยชน์กันมากขึ้น ดังนั้น การลบหรือทำลายข้อมูล จะต้องใช้วิธีที่ถูกต้อง และสามารถลบข้อมูลได้ทั้งหมด ไม่สามารถกู้คืนหรือนำกลับมาใช้ได้อีกอย่างถาวร ซึ่งในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับการทำลายข้อมูล Data Wiping หรือ Data Sanitization โปรแกรมที่ใช้ล้างข้อมูล กันค่ะ

การทำลายข้อมูล Data Wiping หรือ Data Sanitizatio

การทำลายข้อมูล Data Wiping หรือ Data Sanitizatio เป็นการใช้โปรแกรมในการลบที่ผ่านการรับรองตามมาตรฐานสากล หลังจากการทำลายข้อมูลแล้วหน่วยความจำสามารถนำกลับมาใช้งานได้อย่างปลอดภัย ซึ่งการทำลายข้อมูลแบบนี้เป็นหนึ่งในวิธีการทำลายข้อมูลตามมาตรฐานสากลด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้กระบวนการของ Data Wiping คือ การใช้ข้อมูลเขียนทับลงไปในข้อมูลเดิมที่เราต้องการล้างในฮาร์ดไดร์ฟ โดยใช้เลข 0 (จาก Binary Code) เขียนทับลงไปในทุกส่วนของข้อมูล ซึ่งสามารถใช้ล้างข้อมูลในหลาย ๆ อุปกรณ์พร้อมกันได้ และยังสามารถนำอุปกรณ์ที่บรรจุข้อมูลกับมาใช้ใหม่ได้อีกด้วย

ประเภทของการล้างข้อมูลแบบ Data Wiping ที่นิยมใช้มากที่สุด 

  • การล้างข้อมูล 1 ครั้ง (Single-Pass Overwrite)
  • การล้างข้อมูล 3 ครั้ง (Three-Pass Overwrite)
  • การล้างข้อมูล 7 ครั้ง (Seven-Pass Overwrite)

การทำลายข้อมูลจะขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้ ซึ่งแต่ละประเภทจะมีกระบวนการที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น ผู้ใช้ควรตรวจสอบข้อมูลที่ต้องการจะล้างว่ามีความจำเป็นต้องใช้โปรแกรมลบไฟล์ข้อมูลถาวรประเภทใด

ข้อดีของการล้างข้อมูลแบบ Data Wiping 

  • ปกป้องข้อมูลสำคัญ การล้างข้อมูลด้วยโปรแกรมลบไฟล์ถาวร เป็นการป้องกันข้อมูลรั่วไหลหรือถูกโจรกรรมข้อมูลโดยบุคคลที่ไม่มีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้ในทางที่ผิด
  • ปลอดภัย การล้างข้อมูลด้วยโปรแกรมลบไฟล์ถาวร เป็นวิธีการที่ใช้กันในระดับสากลที่ช่วยล้างข้อมูลได้หมดจด ข้อมูลไม่มีทางรั่วไหล 100%
  • ประหยัดพื้นที่ และค่าใช้จ่าย เพราะคุณสามารถใช้ฮาร์ดดิสก์ที่นำไปล้างข้อมูลแล้วกลับมาใช้ใหม่ได้ เป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และช่วยประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บอุปกรณ์
  • ใส่ใจสิ่งแวดล้อม เนื่องจากการล้างข้อมูลแบบใช้โปรแกรม ทำให้สามารถนำอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลกลับมาใช้ใหม่ได้ ซึ่งจะช่วยลดปริมาณในการทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ (E-Waste)

สรุป

Data Wiping หรือ Data Sanitization เป็นโปรแกรมที่สามารถลบข้อมูลได้อย่างหมดจด ไม่สามารถกู้ข้อมูลกลับมาได้ 100% ดังนั้น หากคุณต้องการจะลบข้อมูลทั้งค์ในองค์กร หรือ ส่วนบุคคล จึงควรใช้โปรแกรมที่เป็นไปตามมาตรฐานสากล เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับเจ้าของข้อมูลหากมีการรั่วไหลเกิดขึ้นได้ และเพื่อให้คุณมั่นใจถึงความปลอดภัยเมื่อได้ใช้โปรแกรมนี้นั่นเอง

ทั้งนี้ในส่วนการทำลายเอกสารสำคัญ สำหรับใครที่มีเอกสารสำคัญ และทำลายเองไม่ได้ Ricco Smart Data ของเรา มีบริการย่อยทำลายเอกสารอย่างปลอดภัย ขั้นตอนการทำลายเอกสารที่น่าเชื่อถือ ท่านจึงมั่นใจได้ว่าข้อมูลของท่านจะไม่รั่วไหล และสามารถตรวจสอบการทำลายเอกสารได้ เพราะมีเอกสาร certificate ยืนยันการทำลาย ซึ่งคุณลูกค้าสามารถมั่นใจได้อย่างแน่นอน

เกี่ยวกับ Ricco Smart Data

Ricco Smart Data ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท ริคโค จำกัด เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการ ผลิตงานสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรมาแล้วเป็นเวลากว่า 24 ปี ที่ผ่านมาบริษัทได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีในการทำงานสิ่งพิมพ์ไปพร้อมกับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมตอบสนองกับความต้องการของธุรกิจ ที่มีความต้องการให้ถูกต้อง รวดเร็ว ทันสมัย เรามีความมุ่งมั่นที่จะประยุกต์เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อส่งมอบบริการที่ดีเยี่ยม จริงใจ มีคุณภาพ ให้กับลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีประสบการณ์ด้านงาน Data Cleansing มากกว่า 10 ปี และด้านงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) มากกว่า 5 ปี ซึ่งลูกค้าสามารถไว้วางใจ และมั่นใจได้อย่างแน่นอน

รูปภาพ: recycleit4u.co.uk