เทคนิคถ่ายภาพ ให้สวย ด้วยโทรศัพท์มือถือ

posted in: Blog | 0

การถ่ายภาพในปัจจุบันทำได้โดยง่าย เพียงแค่มีโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียว คุณก็สามารถได้ภาพถ่ายดี ๆ แล้ว เพราะปัจจุบันกล้องมือถือได้มีการพัฒนาไปจนถึงขั้นที่ถ่ายรูปออกมาสวยพอ ๆ กับกล้องโปร แถมยังมีฟังก์ชั่นต่าง ๆ ให้ได้เลือกใช้อีกด้วย ซึ่งในบทความนี้เราจึงจะมาบอกเทคนิคถ่ายภาพ ให้สวย ด้วยโทรศัพท์มือถือ มาฝากกันค่ะ ว่าแต่จะมีเทคนิคอะไรบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

เทคนิคถ่ายภาพ ด้วยโทรศัพท์มือถือ ให้ภาพสวย แบบมืออาชีพถ่าย

เปิดใช้งานเส้น Grid เพื่อช่วยในการวางตำเเหน่ง

การเปิดใช้เส้น Grid หรือเส้นตารางเก้าช่อง เป็นส่วนช่วยในการถ่ายภาพเป็นอย่างมาก ทำให้ได้ภาพตรงสวย ไม่เอียง และยังมีส่วนช่วยอย่างมากในเรื่องของการจัดองค์ประกอบภาพพื้นฐาน โดยสามารถดูการวางตำแหน่งของคนหรือวัตถุให้อยู่ในช่องหรือระหว่างช่องต่าง ๆ ทำให้สามารถดูพื้นที่ที่ต้องการการเว้น Space หรือเติมเต็ม Space ได้ ช่วยให้เห็นองค์ประกอบภาพรวม ๆ ทั้งหมดได้อย่างดี

การเพิ่ม-ลดแสง ช่วยปรับอารมณ์ของภาพ

โดยปกติแล้วมือถือจะถ่ายเป็นภาพแบบค่าแสงกลาง ๆ ออกมาให้ ซึ่งการเพิ่ม-ลดแสง ระหว่างถ่ายดูจะพบว่ารูปภาพสามารถออกมาได้หลากหลายแบบขึ้นอยู่กับแสงที่เราเลือก แลการเพิ่ม-ลดแสง จะทำให้ภาพที่ถ่ายออกมานั้นมีแสงแบบที่เราต้องการได้มากขึ้น

การปรับจุดโฟกัส หรือระยะชัดลึก

การเลือกจุดโฟกัสระหว่างการโฟกัสวัตถุที่อยู่ด้านหน้า หรือวัตฤที่อยู่ด้านหลัง เหมือนกับเทคนิคหน้าชัดหลังเบลอ ซึ่งโดยปกติแล้วเมื่อเราเข้าโหมดถ่ายภาพของกล้องมือถือ มักจะถูกตั้งค่าอัตโนมัติให้มีการโฟกัสที่คมชัดตลอดทั้งภาพ แต่แค่เพียงเราลองเลือกแตะกำหนดจุดโฟกัส ก็มีส่วนช่วยให้ได้สไตล์การถ่ายภาพตามต้องการ และสามารถทำให้ Mood ภาพเปลี่ยนไปได้

ถ่ายคนด้วยโหมด Portrait

สำหรับการเน้นถ่ายภาพบุคคล การเลือกโหมด Portrait ในมือถือ อาจมีโหมดย่อย ๆ ให้ได้ลองเล่นกัน เช่น โหมดแสงไฟ หรือเอฟเฟกต์หน้าชัดหลังเบลอ ซึ่งจะช่วยทำให้เราได้ภาพคนที่ดูโดดเด่น และมีมิติมากยิ่งขึ้น

มือต้องนิ่ง ห้ามสั่น เพื่อภาพที่คมชัด

การถ่ายภาพเบลอจะเป็นสไตล์ และความชื่นชอบของแต่ละคน หรือขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ความต้องการต่าง ๆ ของผู้ถ่าย แต่สำหรับใครที่ชอบภาพถ่ายสวย ๆ คม ๆ คลีน ๆ การจับกล้องให้นิ่งเป็นอีกหนึ่งจุดที่ช่วยให้จุดโฟกัสทำงานได้ดี และได้ภาพที่คมชัดมากขึ้น รวมถึงจะได้ผลดีกับการถ่ายวิดีโออีกด้วย

สรุป

ทั้งหมดก็เป็นเทคนิคถ่ายภาพ ให้สวย ด้วยโทรศัพท์มือถือ ที่คุณสามารถลองนำไปใช้กันได้เลยค่ะ รับรองว่าภาพถ่ายของคุณจะยิ่งสวย ถูกใจคุณมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นภาพวิว ภาพคน หรือภาพสิ่งของ ซึ่งคุณจะไม่ผิดหวัง และทำใหคุณยิ่งสนุกกับการถ่ายภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย แต่การเลือกมือถือกล้องเทพๆ ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ช่วยให้การถ่ายภาพสวยๆ ทำได้ง่ายขึ้น รุ่นที่แนะนำ ก็มี Galaxy S22 Ultra หรือ Xiaomi 12 Pro เป็นต้น

เกี่ยวกับ Ricco Smart Data

Ricco Smart Data ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท ริคโค จำกัด เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการ ผลิตงานสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรมาแล้วเป็นเวลากว่า 24 ปี ที่ผ่านมาบริษัทได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีในการทำงานสิ่งพิมพ์ไปพร้อมกับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมตอบสนองกับความต้องการของธุรกิจ ที่มีความต้องการให้ถูกต้อง รวดเร็ว ทันสมัย เรามีความมุ่งมั่นที่จะประยุกต์เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อส่งมอบบริการที่ดีเยี่ยม จริงใจ มีคุณภาพ ให้กับลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีประสบการณ์ด้านงาน Data Cleansing มากกว่า 10 ปี และด้านงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) มากกว่า 5 ปี ซึ่งลูกค้าสามารถไว้วางใจ และมั่นใจได้อย่างแน่นอน

รูปภาพ: freepik.com