ตั้งรหัสผ่านอย่างไรให้ปลอดภัย และตัวเองจดจำได้ง่าย

posted in: Blog | 0

เมื่อบทความที่แล้วเราได้พูดถึง 10 รหัสผ่าน ที่ความปลอดภัยยอดแย่แห่งปี 2020 กันไปแล้ว ดังนั้นในบทความนี้เราเลยจะมาพูดถึงการตั้งรหัสผ่านอย่างไรให้ปลอดภัย และตัวเองจดจำได้ง่าย เพราะการตั้งรหัสผ่าน ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก ๆ แต่จะให้ตั้งง่าย ๆ ก็กลัวว่าจะโดนแฮกไปได้ง่าย ๆ เช่นเดียวกัน แต่ถ้าตั้งยากเกินไป ก็กลัวจะจำไม่ได้ ซึ่งในบทความนี้เราก็จะพาไปดูวิธีการตั้งรหัสผ่านที่ปลอดภัยกันค่ะ

ตั้งรหัสผ่านอย่างไรให้ปลอดภัย และตัวเองจดจำได้ง่าย

1. รหัสควรมีความยาวอย่างน้อย 8 ตัวอักษร ซึ่งรหัสจะต้องประกอบไปด้วยอักษรตัวใหญ่ อักษรตัวเล็ก ตัวเลข และสัญลักษณ์ ผสมกันยิ่งเพิ่มความปลอดภัยให้กับรหัสมากขึ้น

2. หลีกเลี่ยงการใช้วัน เดือน ปีเกิด ชื่อตัวเอง รวมไปถึงชื่อแฟน เพื่อนสนิท พ่อแม่พี่น้อง ฯลฯ หรือข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับตัวเรามาใช้ เพราะจะทำให้รหัสผ่านของเรามีความปลอดภัยน้อยลง

3. ไม่ควรใช้คำศัพท์ในพจนานุกรม ไม่ว่าจะเป็นคำศัพท์แบบเดี่ยว เช่น building หรือนำหลาย ๆ คำมารวมกัน เช่น NiceGreenBuilding เนื่องจากแฮกเกอร์สามารถใช้โปรแกรมการเดารหัสผ่านโดยเปรียบเทียบจากฐานข้อมูลคำศัพท์

4. แยกรหัสผ่าน หากเป็นคนละบัญชีผู้ใช้งาน โดยเฉพาะรหัสผ่านที่ใช้เข้าถึงข้อมูลสำคัญ อาจจะใช้วิธีตั้งพาสส์เวิร์ดเป็นพวกเดียวกัน แต่เปลี่ยนตัวเลขที่ตามหลังเพื่อแยกความแตกต่าง

5. อย่าแทนตัวอักษรบางตัวด้วยตัวเลขที่ดูคล้ายกัน เช่น ตั้งรหัสผ่านว่า H0use โดยใช้เลข 0 (เลขศูนย์) แทน o (อักษรโอ) คนทั่วไปก็สามารถคาดเดาได้ถึงแม้จะผสมกัน

6. ตั้งรหัสผ่านจากคำหรือชื่อสั้น ๆ 2 – 3 ตัวอักษร และกดปุ่ม QWERTY Keyboard เลียนการลากเส้นเมื่อเขียนตัวอักษร เช่น ตัวอักษร V ให้กดปุ่ม 1qazse4 หรือหากต้องการให้ซับซ้อนขึ้น ให้กด SHIFT เพื่อคละตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ พิมพ์เล็ก

7. อย่าจดรหัสผ่าน ไม่ว่าจะจดลงบนกระดาษ หรือสมุดโน้ตใด ๆ ถ้าจำเป็น เก็บเอกสารไว้ในที่ปลอดภัย หรือ เลือกใช้ Password Manager ที่น่าเชื่อถือในการบันทึกรหัสผ่าน แม้จะมีค่าใช้จ่าย แต่เมื่อเทียบกับความคุ้มค่าแล้ว ถือว่าคุ้มมาก

เมื่อทราบแล้วว่าการตั้งรหัสผ่านที่ดี ที่ปลอดภัย ต้องตั้งอย่างไร ดังนั้นการตั้งรหัสผ่านครั้งต่อไปของคุณ ก็จะมีความซับซ้อน และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น หรือถ้าคุณมีรหัสผ่านที่รู้สึกว่ามันตรงกับสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงที่เราได้กล่าวไปข้างต้น คุณควรจะรีบเปลี่ยนรหัสผ่านนั้นทันที เพื่อป้องกันการโดนแฮกได้ง่าย ๆ อย่าลืมนะคะว่าการตั้งรหัสผ่านเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ เพราะมันสามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ของคุณได้ และทำให้เกิดความเสียหายได้ ดังนั้นคุณควรจะให้ความสำคัญกับการตั้งรหัสผ่านทุกครั้งนะคะ

 

ข้อมูล : catcyfence.com และ techhub.in.th