6 เทคนิคตั้งค่ารหัสผ่าน (Password) ให้ปลอดภัย และจำได้

posted in: Blog | 0

รหัสผ่าน (Password) คือ การรักษาความปลอดภัยของบัญชีผู้ใช้งาน ที่ใช้สำหรับยืนยันตัว พิสูจน์ความเป็นเจ้าของ หรือเข้าถึงแหล่งข้อมูล ซึ่งในปัจจุบันหลาย ๆ คนก็ต้องมีรหัสผ่านสำหรับบริการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอีเมล, Facebook, Line หรือแอปพลิเคชันที่เกี่ยวกับธุรกรรมทางการเงิน รวมไปถึงบริการอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้น การตั้งรหัสผ่านจึงสำคัญมาก ๆ แล้วรหัสผ่านควรจะตั้งอย่างไรให้ปลอดภัย และจดจำได้ง่าย ซึ่งหากจะตั้งแบบง่าย ๆ ก็อาจจะถูกแฮกไปง่าย ๆ แต่ถ้าตั้งยากหรือซับซ้อนเกินไป ก็กลัวจะจำไม่ได้ ซึ่งในบทความนี้เราก็มี 6 เทคนิคตั้งค่ารหัสผ่าน (Password) ให้ปลอดภัย และจำได้ มาฝากกันค่ะ

6 เทคนิคตั้งค่ารหัสผ่าน (Password) คาดเดายาก แต่จำง่าย

รหัสมีความยาวมากกว่า 8 ตัวอักษรขึ้นไป

การตั้งรหัสผ่าน ควรมีความ 8-12 ตัวอักษรขึ้นไป เพราะรหัสผ่านที่มีความยาว 10 ตัวอักษรนั้นก็คาดเดาได้ยากกว่ารหัสผ่าน 8 ตัวอักษรอีกด้วย ทั้งนี้เรื่องความยาวเดี๋ยวนี้หลาย ๆ เว็บกำหนดความยาวรหัสผ่านที่ 8 ตัวอักษรเป็นขั้นต่ำอยู่แล้ว แต่ถ้าให้ปลอดภัยจริง ๆ แนะนำว่าตั้งเริ่มต้นที่ 10 ตัวอักษรจะดีกว่า

ใช้ตัวอักษร ตัวเลข สัญลักษณ์ ให้ครบ

การตั้งรหัสผ่าน ควรประกอบด้วยตัวอักษรตัวใหญ่ ตัวเล็ก ตัวเลข และตัวอักษรพิเศษ ผสม ๆ กัน เช่น Gol.Den-12 เพราะเมื่อเราใช้แบบนั้นแล้วโอกาสที่จะเดารหัสผ่านถูกมีน้อยมาก ๆ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยควรผสานรหัสผ่านด้วยตัวอักษรหลากหลายแบบเอาไว้เสมอ

หลีกเลี่ยงการใช้ข้อมูลส่วนตัว

การตั้งรหัสผ่าน ไม่ควรนำข้อมูลส่วนตัวมาตั้ง ไม่ว่าจะเป็น วันเดือนปีเกิด ชื่อ-นามสกุล เลขบัตรประชาชน หรือข้อมูลส่วนตัวที่พบได้ง่าย เช่น สิ่งที่ชอบ ชื่อแฟน เป็นต้น เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้คาดเดารหัสผ่านได้ง่าย ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงขำข้อมูลส่วนตัวมาตั้งรหัสผ่าน

อย่าใช้รหัสผ่านซ้ำ

การใช้รหัสผ่านซ้ำเหมือนกันทุกเว็บไซต์ ทุกบริการ และทุกแอปพลิเคชันที่ใช้งาน เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะเมื่อไหร่ที่รหัสหลุดไปอยู่ที่ผู้หวังร้าย ข้อมูลส่วนตัวเราอาจถูกขโมยไปได้ ดังนั้น ควรตั้งรหัสผ่านแต่ละบริการ อย่าให้ซ้ำกัน หากกลัวลืมก็ตั้งให้เป็นเอกลักษณ์ของเว็บนั้น ๆ ไป เช่น รหัสผ่าน Facebook อาจจะตั้งเป็น Fgl@12Yt=54$B โดยใช้ FB ซึ่งตัว F อยู่ข้างหน้า B อยู่ข้างหลัง เป็นต้น คราวนี้รหัสผ่านก็ไม่ซ้ำกันแล้ว และยังช่วยจำได้ง่ายอีกด้วย

ตั้งรหัสอย่างสร้างสรรค์

การตั้งรหัสผ่านอย่างสร้างสรรค์ คุณสามารถตั้งรหัสผ่านด้วยเพลงหรือข้อความที่ชอบ หรือจากตัวอักษรที่ชอบ 2-3 ตัว แต่ควรพยายามแปลงตัวอักษรเหล่านั้นให้เป็นหลาย ๆ อย่างบนแป้นพิมพ์ ทั้งนี้คุณยังสามารถลองตั้งชื่อเป็นภาษาไทยที่พิมพ์ด้วยภาษาอังกฤษแล้วใส่เครื่องหมาย และตัวเลขเข้าไปก็ได้เช่นกัน ซึ่งการตั้งรหัสผ่านแบบนี้ทำให้คาดเดารหัสได้ยากมากยิ่งขึ้น

เก็บรหัสผ่านให้เป็นความลับ

รหัสผ่าน ถือเป็นสิ่งที่คุณต้องเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี และไม่ควรบอกให้ใครรู้ ยิ่งถ้าเกี่ยวข้องกับความเป็นส่วนตัว หรือเกี่ยวข้องกับเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ แล้ว ต้องเก็บไว้ที่ตัวเองดีที่สุด เพราะเราไม่รู้ว่า คนที่มีรหัสของเราจะเอารหัสผ่านเราไปใช้ที่ไหน ทำอะไร ดังนั้น จึงต้องระวังมาก ๆ

สรุป

ทั้งหมดก็เป็นเทคนิคการรหัสผ่าน ที่คุณสามารถลองไปปรับใช้ ให้เป็นรหัสผ่านที่คาดเดาได้ยาก แต่คุณสามารถจำได้กันดูนะคะ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวของคุณ และที่สำคัญรหัสผ่านทุกอย่างไม่ควรบอกใคร และเก็บเป็นความลับดีที่สุดค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco Smart Data

Ricco Smart Data ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท ริคโค จำกัด เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการ ผลิตงานสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรมาแล้วเป็นเวลากว่า 24 ปี ที่ผ่านมาบริษัทได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีในการทำงานสิ่งพิมพ์ไปพร้อมกับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมตอบสนองกับความต้องการของธุรกิจ ที่มีความต้องการให้ถูกต้อง รวดเร็ว ทันสมัย เรามีความมุ่งมั่นที่จะประยุกต์เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อส่งมอบบริการที่ดีเยี่ยม จริงใจ มีคุณภาพ ให้กับลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีประสบการณ์ด้านงาน Data Cleansing มากกว่า 10 ปี และด้านงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) มากกว่า 5 ปี ซึ่งลูกค้าสามารถไว้วางใจ และมั่นใจได้อย่างแน่นอน

รูปภาพ: notebookspec.com และ bournemouth.ac.uk