วิธีดูแลสายชาร์จให้ใช้งานได้นาน โดยไม่ต้องซื้อใหม่บ่อย ๆ

posted in: Blog | 0

สายชาร์จ เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมมือถือที่มีความสำคัญ ซึ่งออกแบบมาให้ใช้งานควบกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหัวชาร์จ หรือพาวเวอร์แบงค์ก็ตาม เพื่อที่จะช่วยติมเต็มแบตเตอรี่ให้แก่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เราใช้งานอยู่ และสายชาร์จในปัจจุบัน ก็หาซื้อได้ค่อนข้างง่าย ราคาก็มีให้เลือกซื้อตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักพัน นอกสายชาร์จแบบธรรมดาทั่วไปแล้ว ก็ยังมีสายชาร์จเร็วที่มาพร้อมเทคโนโลยีการชาร์จรูปแบบใหม่ ๆ อีกด้วย แต่ทั้งนี้ถ้าเราดีสายชาร์จดี ๆ แต่รักษาดูแลไม่ดี ก็จะทำให้ต้องเปลี่ยนสายชาร์จบ่อย ๆ ซึ่งเป็นเปลื้องเงินโดยใช่เหตุ ดังนั้น วันนี้เราก็มีวิธีดูแลสายชาร์จให้ใช้งานได้นาน โดยไม่ต้องซื้อใหม่บ่อย ๆ มาฝากทุกคนกันค่ะ

ที่มา: slashdigit.com

วิธีดูแลสายชาร์จให้ใช้งานได้นาน ๆ

ดึงสายชาร์จอย่างเบามือ

ที่มา: freepik.com

เวลาเสียบสายชาร์จหรือถอดสายชาร์จออกควรจับบริเวณหัวพลาสติก ไม่ควรดึงที่สายโดยตรงหรือดึงตรงข้อต่อ เพราะการดึงแรง ๆ เช่นนั้นจะทำให้สายไฟด้านในถูกกระชาก และอาจฉีกขาดได้ ดังนั้น ควรจับบริเวณหัวพลาสติกของสายไฟ เพื่อถนอมสายด้านใน และป้องกันไฟดูดด้วย หากมีรอยรั่วบริเวณสาย

เก็บสายชาร์จให้ถูกวิธี

ที่มา: thedailybeast.com

การม้วนเก็บสายชาร์จให้ถูกวิธีทำได้โดยม้วนเป็นวงใหญ่ ๆ หลวม ๆ เก็บไว้ในช่องแยกของกระเป๋า หรืออาจซื้อกระเป๋าใบเล็ก เคสเก็บสายชาร์จ หรือที่เก็บสายชาร์จมาไว้เก็บสายชาร์จโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันไม่ให้สายชาร์จไปพันหรือถูกอุปกรณ์อื่นในกระเป๋ากดทับอาจทำให้สายงอผิดรูป หัก หรือ ด้านในสายไฟขาดได้

ไม่เล่นโทรศัพท์ขณะชาร์จ

ที่มา: techwithtech.com

การเล่นโทรศัพท์ขณะที่ชาร์จอยู่นั้น มักจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้สายชาร์จเสื่อมสภาพเร็วที่สุด เพราะการเล่นขณะชาร์จ จะเกิดการงอหรือทับสายได้ อีกทั้งในบางคน ที่เล่นเกมขณะชาร์จ อาจไม่ระวังจนเกิดการกระชากสาย และทำให้สายชาร์จเสียหายในที่สุด นอกจากนี้การชาร์จไปเล่นไปอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อทั้งโทรศัพท์ และตัวผู้ใช้ เพราะทำให้การจ่ายไฟเข้าเครื่องไม่เสถียร เกิดความร้อนที่มากไปต่อตัวเครื่อง และสายรวมทั้งอาจทำให้เครื่องระเบิดได้

เพิ่มความแข็งแรงให้ข้อต่อ

ที่มา: shopee.co.th

คุณสามารถใช้อุปกรณ์เสริมกันข้อต่อสายไฟหักมาเสริมความแข็งแรง และดูแลสายชาร์จของเราได้ อาจหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์โทรศัพท์ และตามอินเทอร์เน็ต หรือหากต้องการอุปกรณ์ราคาประหยัดสามารถใช้ท่อหด D.I.Y มาหุ้มบริเวณข้อต่อสายชาร์จได้ ป้องกันการหักบริเวณข้อต่อสายชาร์จได้เป็นอย่างดี

ไม่ควรใส่อุปกรณ์เสริมมากเกินไป

ที่มา: shopee.co.th

การนำอุปกรณ์ลูกปัดกัน และเกลียวสปริงถนอมสายชาร์จมาหุ้มสายชาร์จไว้ ไม่ได้ช่วยถนอม และยืดอายุการใช้งาน แต่จะทำให้เกิดความร้อนกว่ามาตรฐานต่อสายชาร์จ และยังอาจทำให้สายชาร์จเสื่อมเร็ว เกิดการละลายหรือกรอบแตกอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากต้องการเสริมความแข็งแรงควรเลือกเสริมแค่บริเวณข้อต่อก็เพียงพอแล้ว

ทำความสะอาดสายชาร์จ

ที่มา: rd.com

การทำความสะอาดอุปกรณ์เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้นพร้อมทำให้สายชาร์จดูใหม่น่าใช้อยู่ตลอดเวลา โดยวิธีทำความสะอาดก็สามารถทำได้ง่าย เช่น ผ้า แอลกอฮอล์ สเตคลีน เช็คออก เป็นต้น

สรุป

วิธีการดูแลสายชาร์จให้ใช้งานได้นาน คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ใช้สายชาร์จอย่างเบามือ เก็บสายชาร์จให้ถูกวิธี เพิ่มความแข็งแรงให้ข้อต่อ และทำความสะอาดสายชาร์จเป็นประจำ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยถนอมสายชาร์จให้คุณได้ใช้งานไปได้นาน ๆ โดยไม่ต้องซื้อใหม่บ่อย ๆ ได้ค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco Smart Data

Ricco Smart Data ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท ริคโค จำกัด เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการ ผลิตงานสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรมาแล้วเป็นเวลากว่า 24 ปี ที่ผ่านมาบริษัทได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีในการทำงานสิ่งพิมพ์ไปพร้อมกับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมตอบสนองกับความต้องการของธุรกิจ ที่มีความต้องการให้ถูกต้อง รวดเร็ว ทันสมัย เรามีความมุ่งมั่นที่จะประยุกต์เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อส่งมอบบริการที่ดีเยี่ยม จริงใจ มีคุณภาพ ให้กับลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีประสบการณ์ด้านงาน Data Cleansing มากกว่า 10 ปี และด้านงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) มากกว่า 5 ปี ซึ่งลูกค้าสามารถไว้วางใจ และมั่นใจได้อย่างแน่นอน

รูปภาพ: digital2home.comshopee.co.th และ afilm.me