7 วิธีป้องกันไม่ให้ แบต iPhone เสื่อมเร็ว แถมช่วยยืดอายุให้ใช้งานได้นานขึ้น

posted in: Blog | 0

บ่อยครั้งที่พฤติกรรมการใช้งานโทรศัพท์ของคุณ อาจทำให้แบตเตอรี่โทรศัพท์เสื่อมโดยไม่รู้ตัว ซึ่งในวันนี้เราก็มี 7 วิธีป้องกันไม่ให้ แบต iPhone เสื่อมเร็ว แถมช่วยยืดอายุให้ใช้งานได้นานขึ้น ว่าแต่จะมีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ได้ เราไปดูกันเลยค่ะ

7 วิธีป้องกันไม่ให้ แบต iPhone เสื่อมเร็ว

1. อย่าปล่อยให้ iPhone แบตหมด แล้วเสียบชาร์จบ่อย ๆ เพราะอาจส่งผลเสียต่อแบตเตอรี่ได้ เนื่องจากการชาร์จแบตจาก 0% หรือต่ำกว่า 30% ตัวเครื่องจะเร่งการชาร์จทำให้ตัวเครื่องร้อนได้ ซึ่งความร้อนก็ส่งผลต่ออายุการใช้งานแบต

2. หลีกเลี่ยงการใช้งานอุปกรณ์ชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐาน เนื่องจากอะแดปเตอร์ชาร์จหรือสายชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจจ่ายไฟเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ iPhone ไม่สม่ำเสมอ และบางตัวอาจไม่มีระบบตัดไฟ ซึ่งอาจส่งผลเสียต่ออุปกรณ์ หรือผู้ใช้งานได้ ดังนั้น ควรใช้อุปกรณ์จาก Apple หรือเลือกอุปกรณ์ที่มีสัญลักษณ์ MFi (Made For iPhone) จะดีที่สุด

3. ไม่ควรเล่นโทรศัพท์ ขณะชาร์จแบต เพราะการเล่นไปชาร์จไปส่งผลเสียต่อแบตเตอรี่โดยตรง เนื่องจากตัวเครื่องจะมีความร้อนทั้งการประมวลผลแอปที่เราใช้งานอยู่รวมไปถึงการชาร์จไฟเข้า iPhone ด้วย

4. หลีกเลี่ยงการทำให้ iPhone เครื่องร้อน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการไม่วาง iPhone ไว้ในสถานที่ที่มีความร้อนสูง เช่น กลางแดดหรือในรถยนต์ นอกจากตัวเครื่องจะร้อนส่งผลต่ออายุการใช้งานแบตแล้ว หากร้อนมาก ๆ ตัวเครื่องอาจเสียหายจากความร้อน และอาจร้ายแรงถึงตัวเครื่องลุกไหม้ได้เลย

5. เปิดโหมดพลังงานต่ำ เวลาที่ใช้งาน iPhone จนแบตเตอรี่ใกล้หมด แนะนำว่าให้เราเปิดโหมดพลังงานต่ำ เพื่อลดกิจกรรมที่อยู่เบื้องหลังชั่วคราวจนกว่าจะสามารถชาร์จ iPhone ได้ ทำให้สามารถใช้งานได้นานขึ้นกับแบตที่เหลืออยู่ โดยเราสามารถตั้งค่าให้เปิดโหมดพลังงานต่ำ เวลาที่แบตเหลือน้อยโดยไปที่ การตั้งค่า > แบตเตอรี่ > เปิด โหมดพลังงานต่ำ

6. เปิดการชาร์จเพื่อถนอมแบตเตอรี่ โดยเปิดใช้งานที่ การตั้งค่า > แบตเตอรี่ > สุขภาพแบตเตอรี่ > เลื่อนเปิด การชาร์จเพื่อถนอมแบตเตอรี่ ซึ่งประโยชน์ของฟีเจอร์นี้จะเรียนรู้จากพฤติกรรมการชาร์จรายวันของเราเพื่อปรับปรุงอายุการใช้งานแบตเตอรี่ เช่น ก่อนนอนเสียบสายชาร์จ iPhone ไว้ จากนั้นก็จะชาร์จไปจนถึง 80% แล้วหยุดการชาร์จไว้ จนถึงเวลาที่เราต้องใช้เครื่องถึงจะชาร์จเต็ม 100%

7. อัปเดตซอฟต์แวร์ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเสมอ เพราะนอกจากจะมีฟีเจอร์ใหม่แล้วก็มักมีการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้งานต่าง ๆ ด้วย ซึ่งรวมถึงการจัดการพลังงานด้วย เพื่อให้ iPhone ใช้งานพลังงานจากแบตเตอรี่ได้มีประสิทธิภาพ

สรุป

ทั้งหมดก็เป็น 7 วิธีป้องกันไม่ให้ แบต iPhone เสื่อมเร็ว ยิ่งคุณรู้วิธีป้องกันเร็วมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งช่วยให้แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นานขึ้น ทั้งนี้ก็ควรตรวจสอบสุขภาพแบตเตอรี่อย่างสม่ำเสมอ หากรู้สึกว่าแบตเริ่มเสื่อม เครื่องร้อนไว แนะนำให้ติดต่อศูนย์บริการ Apple แล้วนำเครื่องไปเปลี่ยนแบต เพื่อป้องกันอันตราย และการใช้งานที่ปลอดภัยที่สุดนะคะ

เกี่ยวกับ

Ricco Smart Data ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท ริคโค จำกัด เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการ ผลิตงานสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรมาแล้วเป็นเวลากว่า 24 ปี ที่ผ่านมาบริษัทได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีในการทำงานสิ่งพิมพ์ไปพร้อมกับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมตอบสนองกับความต้องการของธุรกิจ ที่มีความต้องการให้ถูกต้อง รวดเร็ว ทันสมัย เรามีความมุ่งมั่นที่จะประยุกต์เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อส่งมอบบริการที่ดีเยี่ยม จริงใจ มีคุณภาพ ให้กับลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีประสบการณ์ด้านงาน Data Cleansing มากกว่า 10 ปี และด้านงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) มากกว่า 5 ปี ซึ่งลูกค้าสามารถไว้วางใจ และมั่นใจได้อย่างแน่นอน