วิตามินอะไรบ้าง ที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

posted in: Blog | 0

วิตามิน (Vitamin) เป็นหนึ่งในสารอาหาร 5 หมู่ ซึ่งร่างกายจะต้องใช้วิตามิน เพื่อนำมาช่วย ทำให้มีปฏิกิริยาในร่างกายเกิดขึ้น ส่งผลให้การทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายเป็นไปตามปกติ แม้ว่าวิตามินจะไม่สามารถให้พลังงานโดยตรงกับร่างกาย แต่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับวิตามิน เพื่อไปทำหน้าที่เปลี่ยนอาหารให้เป็นพลังงาน ซึ่งส่วนมากวิตามินชนิดต่าง ๆ ร่างกายคนเราไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง แต่จะต้องรับจากภายนอก ซึ่งได้จากการรับประทานอาหารนั่นเอง แล้วมีวิตามินอะไรบ้าง ที่ร่างกายเราควรได้รับในแต่ละวัน ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

วิตามินจำเป็น ที่ร่างกายต้องรับใน 1 วัน

วิตามินเอ

เป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา ช่วยให้มองเห็นได้ดีขึ้น รวมถึงช่วยเสริมการสร้างกระดูก และฟัน ช่วยบำรุงผิว ทำให้ผิวดูสุขภาพดี ช่วยลดการอักเสบของสิว ลดรอยจุดด่างดำ และช่วยส่งเสริมภูมิต้านทาน โดยจะพบได้สูงในอาหารจำพวก มันเทศ ยอดฟักทอง ยอดแค ตำลึง แครอท มะละกอ และผักผลไม้สีเหลืองส้มทั้งหลาย เป็นต้น ซึ่งปริมาณที่ต้องการในแต่วันละ คือ 800 ไมโครกรัม

วิตามินบี 6

เป็นวิตามินที่มีความสำคัญเกี่ยวกับระบบของเส้นประสาท สร้างสารสื่อประสาท พร้อมบำรุงระบบประสาทให้ทำงานได้ดีขึ้น หากขาดวิตามินบี 6 จะเกิดภาวะซีด โลหิตจางได้ โดยพบมากในเนื้อสัตว์ ปลา ไก่ ตับ มันฝรั่ง กล้วย แตงโม นม ไข่แดง ข้าวกล้อง รำข้าว จมูกข้าวสาลี ถั่วต่าง ๆ เมล็ดงา ซึ่งปริมาณที่ควรได้รับไม่ควรเกิน 100 มิลลิกรัมต่อวัน

วิตามินซี

เป็นวิตามินที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการสังเคราะห์คอลลาเจน ทำให้หลอดเลือดแข็งแรง ลดรอยแผลเป็น และเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และมีประสิทธิภาพ ป้องกันหวัด หากขาดจะเกิดอาการเลือดออกตามไรฟัน ซีด แผลหายยาก โดยพบในส้ม ดอกกะหล่ำ บรอกโคลี ผักโขม แคนตาลูป มะเขือเทศ มะละกอ มันฝรั่ง ฝรั่ง สับปะรด ซึ่งปริมาณที่ควรได้รับไม่ควรเกิน 2,000 มิลลิกรัม

วิตามินดี

เป็นวิตามินที่มีส่วนหนึ่งของร่างกายสามารถผลิตได้เองเวลาเจอแสงแดดในช่วงเช้า กับอีกส่วนหนึ่งได้จากอาหารจำพวกน้ำมันตับปลา นม ไข่แดง ปลาทู ปลาแซลมอน โดยจะช่วยเก็บแคลเซียมเข้ากระดูก ป้องกันโรคกระดูกบางและกระดูกพรุนได้ ซึ่งปริมาณที่ควรได้รับ ไม่ควรเกิน 50 ไมโครกรัมต่อวัน

วิตามินอี

เป็นวิตามินที่ช่วยเกี่ยวกับการบำรุงผิวพรรณ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และยังมีส่วนช่วยลดไขมัน ป้องกันการเกิดการแข็งตัวของเลือด โดยพบในกลุ่มน้ำมันพืช เช่น น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดดอกคำฝอย อัลมอนด์ ซึ่งปริมาณที่ควรได้รับไม่ควรเกิน 1,000 ไมโครกรัมต่อวัน

วิตามินเค

เป็นวิตามินที่ช่วยในเรื่องการแข็งตัวของเลือด ในเด็กที่วิตามินเคต่ำจะมีอาการเลือดออกผิดปกติ และหากขาดวิตามินเค เลือดจะออกง่าย เลือดไหลแล้วหยุดช้า โดยพบในผักใบเขียว มะเขือเทศ ดอกกะหล่ำ ไข่แดง น้ำมันถั่ว ตับ เนื้อหมู เป็นต้น ซึ่งปริมาณที่ร่างกายควรได้รับคือ 80 ไมโครกรัมต่อวัน

วิตามินแต่ละชนิดที่ร่างกายเราควรได้รับใน 1 วันนั้น ถึงแม้จะดูเหมือนไม่มากก็จริง แต่ก็ขาดไม่ได้ และหากได้รับมากเกินไปก็สามารถส่งผลเสียได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากไม่น้อยเกินไป จะส่งผลดีต่อร่างกายที่สุด นอกจากนี้การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็จะยิ่งทำให้คุณมีสุขภาพที่ดี และแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

 

รูปภาพ : freepik.com