แนะนำวิธีทำลายเอกสารสำคัญอย่างถูกวิธีก่อนทิ้งหรือขาย

posted in: Blog | 0

เอกสารสำคัญ ไม่ว่าจะใบแจ้งยอดบัญชีธนาคาร ใบแจ้งยอดบัตรเครดิต ต้นขั้วการชำระเงิน หรือใบเสร็จรับเงิน ทั้งนี้รวมไปถึงข้อมูลทางธุรกิจ ความลับทางการค้า สำเนาบัตรประชาชน ซึ่งเอกสารสำคัญส่วนตัว หรือเอกสารสำคัญของออฟฟิศ ถ้าจะต้องมานั่งทำลายเอกสารเหล่านี้ด้วยมือก็คงจะเสียเวลามากพอสมควร ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีทำลายเอกสารสำคัญอย่างถูกวิธีก่อนทิ้งหรือขาย มาฝากทุกคนกันค่ะ

วิธีทำลายเอกสารสำคัญแบบต่าง ๆ 

ที่มา: businessinsider.com

การใช้เครื่องทำลายเอกสาร

1. เสียบปลั๊ก เปิดเครื่อง พร้อมใช้งาน

2. นำเอกสารทั้งหมดใส่ลงในช่องใส่ของเครื่อง ดำเนินการต่อจนกว่าเอกสารทั้งหมดจะเสร็จสิ้น หากมีเอกสารมากเกินกว่าที่เครื่องจะย่อยได้ในครั้งเดียว ให้ดึงเอกสารออกก่อนดำเนินการต่อ

3. เมื่อย่อยเอกสารเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้ว ให้นำส่วนหนึ่งของเอกสารแต่ละฉบับใส่ไว้ในถุงแยกกัน วิธีนี้จะทำให้ไม่สามารถจับคู่ข้อมูลในถุงเดียวกันได้

4. ให้วางขยะไว้ข้างในจนกว่าจะถึงวันเก็บขยะ และนำออกมาทิ้งก่อนที่พนักงานเก็บขยะจะมาถึง

ที่มา: polaroidfotobar.com

การเผาเอกสาร

1. ก่อหลุมไฟกลางแจ้ง โดยใช้ถังเหล็กขนาด 55 แกลลอน ทำหน้าที่เป็นเตาเผาขยะตั้งอยู่บนพื้นดิน

2. ค่อย ๆ ใส่เอกสารลงไป และใช้ที่คีบโลหะค่อย ๆ เกลี่ยเอกสารให้เผาไหม้ได้ทั้งหมด

3. เมื่อเผาไหม้จนหมดแล้ว ให้ตรวจสอบขี้เถ้า และหากระดาษที่ยังไม่ไหม้

4. นำชิ้นส่วนที่เหลือทั้งหมด มาเผาอีกครั้งจนหมด

5. รอให้ไฟดับ และขี้เถ้าเย็นลง แล้วใช้พลั่วตักใส่ไว้ในถุงที่แข็งแรง ไม่ฉีกขาดง่าย หรือจะนำไปโปรยให้ทั่วสนาม หรือเทขี้เถ้ารอบโคนต้นไม้ก็ได้เช่นกัน

ที่มา: destroyitpapershredders.com

สรุป

การทำลายเอกสารสำคัญในจำนวนไม่มากนัก คุณสามารถใช้เครื่องทำลายเอกสารจัดการได้ แต่ถ้าในกรณีที่มีเอกสารจำนวนมากขึ้น อาจจะใช้เป็นการเผาเอกสารแทน แต่ขั้นตอนนี้อาจจะต้องใช้เวลา เพราะมีหลายขั้นตอน และต้องใช้พื้นที่ที่เป็นดิน และต้องเป็นพื้นที่ห่างไกล เพื่อไม่ให้ควันไฟไปรบกวนผู้อื่น สุดท้าย หากว่าคุณมีเอกสารจำนวนมาก และทำลายเองไม่ได้ Ricco Smart Data ของเรา มีบริการย่อยทำลายเอกสารอย่างปลอดภัย ขั้นตอนการทำลายเอกสารที่น่าเชื่อถือ ท่านจึงมั่นใจได้ว่าข้อมูลของท่านจะไม่รั่วไหล และสามารถตรวจสอบการทำลายเอกสารได้ เพราะมีเอกสาร certificate ยืนยันการทำลาย ซึ่งคุณลูกค้าสามารถมั่นใจได้อย่างแน่นอน

เกี่ยวกับ

Ricco Smart Data ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท ริคโค จำกัด เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการ ผลิตงานสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรมาแล้วเป็นเวลากว่า 24 ปี ที่ผ่านมาบริษัทได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีในการทำงานสิ่งพิมพ์ไปพร้อมกับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมตอบสนองกับความต้องการของธุรกิจ ที่มีความต้องการให้ถูกต้อง รวดเร็ว ทันสมัย เรามีความมุ่งมั่นที่จะประยุกต์เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อส่งมอบบริการที่ดีเยี่ยม จริงใจ มีคุณภาพ ให้กับลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีประสบการณ์ด้านงาน Data Cleansing มากกว่า 10 ปี และด้านงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) มากกว่า 5 ปี ซึ่งลูกค้าสามารถไว้วางใจ และมั่นใจได้อย่างแน่นอน