แนะนำ 10 อาหารว่าง แคลอรี่ต่ำ กินแล้วไม่อ้วน

posted in: Blog | 0

 

อาหารว่าง เป็นอาหารที่รับประทานเล่นระหว่างมื้อหนัก หรือบางทีอาหารว่างบางชนิดก็อาจจะกลายเป็นมื้อหนักได้เช่นกัน เนื่องจากพลังงานแคลอรี่ที่สูกว่าอาหารมื้อหลักที่เราทานกัน โดยเฉพาะคนที่ชอบรับประทานอาหารหลายมื้อยิบย่อย กินจุกจิกได้ทั้งวัน ซึ่งถ้าสำหรับคนที่อยากลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักอยู่นั้น การรับประทานอาหารว่างก็สามาถทำได้เช่นกัน เพียงแต่ต้องเลือกอาหารที่มีประโยชน์ แคลอรี่ต่ำ และอยู่ท้องนาน ซึ่งวันนี้เราก็ได้นำ 10 อาหารว่าง แคลอรี่ต่ำ กินแล้วไม่อ้วน มากฝากกันค่ะ !

10 อาหารว่าง แคลอรี่ต่ำ กินแล้วไม่อ้วน มีอะไรบ้าง !

1. ขนมปังโฮลวีท

ขนมปังโฮลวีท เป็นคาร์โบไฮเดรตประเภทเชิงซ้อนที่มีกากใยอาหาร ช่วยให้เราอิ่มท้องนานและค่อย ๆ ย่อยช้า ๆ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ และสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของอาหารว่าง ซึ่งขนมปังโฮลวีท 2 แผ่น ให้พลังงาน 130 กิโลแคลอรี่ ดังนั้นจึงควรทานวันละ 2 แผ่นก็พอแล้ว

 

2. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

การเลือกทานโยเกิร์ต ควรเลือกเป็นรสธรรมชาติ เพราะจะมีน้ำตาลน้อย ซึ่งโยเกิร์ต นอกจากจะมีโปรตีนะช่วยทำให้เราอิ่มท้องแล้ว จุลินทรีย์ชนิดโพรไบโอติกส์ยังช่วยในเรื่องของสุขภาพในส่วนของระบบขับถ่าย ช่วยแก้ปัญหาท้องอืด และยังเป็นอาหารว่างที่ให้พลังงานแคลลอรี่ที่ต่ำ เพราะโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย หรือ ประมาณ 135 กรัม ให้พลังงานเพียงแค่ 80 กิโลแคลอรี่เท่านั้น

 

3. อัลมอนด์

อัลมอนด์ 30 กรัม ประมาณ 24 เมล็ด ให้พลังงาน 160 กิโลแคลอรี่ ซึ่งเป็นอาหารว่างที่ให้พลังงานสูง และอุดมไปด้วยไขมันดี ทั้งยังเป็นแหล่งแมกนีเซียม โพแทสเซียม และวิตามินอีที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้นอัลมอนด์จึงได้ชื่อว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทั้งนี้การรับประทานอัลมอนด์มีส่วนช่วยในเรื่องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการลดระดับคอเลสเตอรอล ต้านอนุมูลอิสระ ส่งเสริมความจำและสติปัญญา ระบบการเผาผลาญพลังงาน เป็นต้น

 

4. ข้าวโพด

ข้าวโพด 1 ฝัก ประมาณ 330 กรัม ให้พลังงาน 150 กิโลแคลอรี่ โดยข้าวโพดจะมีปริมาณน้ำสูง แต่ก็อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และเส้นใยอาหาร นอกจากนี้ข้าวโพดจะมีส่วนช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลภายในร่างกายได้ดี ช่วยลดการสะสมปริมาณไขมันให้น้อยลง แถมดีต่อระบบย่อยอาหาร ป้องกันท้องผูกอีกด้วย

 

5. ถั่วแระญี่ปุ่น

ถั่วแระญี่ปุ่น ถือเป็นอาหารว่างรักษาหุ่น โดยถั่วแระญี่ปุ่นครึ่งถ้วยตวง ให้พลังงาน 122 กิโลแคลอรี่ ซึ่งถั่วแระญี่ปุ่นมีประโยชน์มากมาย  ไม่ว่าจะมีคุณค่าทางอาหารสูง ให้พลังงาน และไขมันต่ำ มีวิตามินหลากหลายที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น A B C K มีแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ เช่น เหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส โฟเลส และเบต้าแคโรทีน นอกจากนี้ยังมีใยอาหารสูงช่วยลดอาหารท้องผูก ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ มากมาย

 

6. มันม่วง

มันม่วง ถือว่าเป็นอีกเมนูที่เหมาะทานเป็นอาหารว่าง เพราะมันม่วงเป็นอาหารที่ให้พลังงานในระดับปานกลาง คาร์โบไฮเดรตในมันม่วงนั้นเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ทำให้เราอิ่มเร็ว และอยู่ท้องได้นาน ซึ่งมันม่วง 100 กรัม ให้พลังงาน 114 กิโลแคลอรี่ นอกจากมันม่วงจะมีไฟเบอร์เยอะแล้ว ตัวสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่าแอนโทไซยานิน ก็ให้ประโยชน์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ชะลอความแก่ ช่วยบำรุงผิวพรรณ และผม เป็นต้น

 

7. นมจืด

นมจืด สามารถเลือกดื่มได้ทั้งแบบธรรมดาหรือไขมันต่ำก็ได้ สลับวนกันไป นมจืดแบบธรรมดาจะมีไขมันน้อยกว่าแต่ก็มีน้ำตาลน้อยกว่า ส่วนนมจืดแบบไขมันต่ำจะมีแคลลอรีต่ำด้วย แต่จะมีน้ำตาลมากกว่าเพื่อรสชาติที่ดีขึ้น โดยนมจืด 1 ขวด ประมาณ 200 มิลลิลิตร ให้พลังงานเพียง 70 กิโลแคลอรี่เท่านั้น นอกจากนี้นม เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ครบถ้วนด้วยสารอาหารหลัก 5 หมู่ และนมยังมีโปรตีนที่ประกอบด้วยกรดอมิโนครบถ้วนทุกชนิดอีกด้วย

 

8. นมถั่วเหลือง

นมถั่วเหลือง ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ควรเลือกดื่ม เพราะในนมถั่วเหลือง จะประกอบไปด้วยสารอาหารที่ครบทั้ง 5 หมู่ อย่าง โปรตีน ไขมัน คาร์โบโฮเดรต เกลือแร่ และวิตามิน ซึ่งโปรตีนที่ได้จากถั่วเหลืองยังมีกรดอะมิโนมากมายที่เหมาะมาก ๆ กับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก และรักสุขภาพ แต่ควรเลือกแบบไม่ใส่น้ำตาลหรือน้ำตาลน้อย โดยนมถั่วเหลือง 1 กล่อง ประมาณ 300 มิลลิลิตร ให้พลังงานเพียง 150 กิโลแคลอรี่เท่านั้น

 

9. ชาเขียว

ชาเขียว เป็นเครื่องดื่มที่อยากแนะนำให้เป็นเครื่องดื่มยามว่าง แต่ควรเลือกดื่มชาเขียวแท้ ๆ ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล ซึ่งถ้าชาเขียวแบบไม่ใส่น้ำตาลจะไม่มีแคลอรี่เลย และยังเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ไม่แพ้น้ำเปล่าเลย นอกจากนี้ชาเขียวสามารถทำให้ร่างกายกระชุ่มกระชวน ร่างกายสดชื่น และยังช่วยเพิ่มระบบผาผลาญหรือเมตาบอลิซึมในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคหวัด อีกทั้งยังเป็นส่วนประกอบในการ Detox ตามธรรมชาติที่ดีอีกด้วย

 

10. กาแฟดำ

การเลือกของว่างเป็นกาแฟ ควรเลือกเป็นกาแฟดำหรืออเมริกาโน่ จะร้อนจะเย็นก็สามารถดื่มได้หมด เนื่องจากอเมริกาโน่เป็นกาแฟที่ไม่ใส่ส่วนผสมอื่น ๆ นอกจากกาแฟเพียว ๆ และกาแฟดำยังเป็นเครื่องดื่มที่แคลอรี่ต่ำ ซึ่งกาแฟดำ 1 แก้ว ประมาณ 100 กรัม ให้พลังงานแค่ 15 กิโลแคลอรี่ ทั้งนี้กาแฟดำยังให้ประโยชน์มากมาย และเหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างมาก

การรับประทานอาหารว่าง สำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักหรือลดน้ำหนักอยู่นั้น ก็ควรทานให้พอดี ๆ ไม่ควรทานมากจนเกินไป ถึงแม้ทั้ง 10 อาหารว่างที่เรานำมาแนะนำจะมีประโยชน์ และแคลอรี่ต่ำ แต่ถ้าทานมากเกินไป ก็อาจจะได้รับคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล มากเกินไปด้วยเช่นกัน กลายเป็นว่าเราจะได้รับแคลอรี่เพิ่มขึ้นเท่ากับการทานข้าวเลยทีเดียวล่ะ ดังนั้นจึงควรดูปริมาณให้ดี ๆ นะคะ