อาหารประเภทไหนที่ไม่ควรทานในมื้อเย็น

posted in: Blog | 0

การรับประทานมื้อเย็น ถือว่ามีความสำคัญเท่ากับอาหารมื้ออื่น ๆ เพราะถ้างดรับประทานอาหารในมื้อเย็นไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพของเรา แต่เราควรใช้การลดปริมาณอาหาร หรือรับประทานอาหารที่มีแคลอรีน้อย ๆ แทน ซึ่งเหตุผลหนึ่งที่สำคัญที่สุดคือ หากกระเพราะทำการหลั่งน้ำย่อยยออกมาในเวลาเย็น แล้วภายในกระเพราะอาหารไม่อาหารให้ย่อย สิ่งที่น้ำย่อยจะทำการย่อยก็คือตัวกระเพราะอาหารเอง ซึ่งส่งผลให้เป็นแผลในกระเพราะอาหารในระยะยาว ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปดูกันว่ามีอาหารประเภทไหนบ้างที่เราไม่ควรรับประทานเป็นมื้อเย็น เพื่อให้สามารถหลีกเลี่ยงการทานอาหารประเภทนี้ และได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์แทนค่ะ

อาหารที่ไม่ควรทานในมื้อเย็น

อาหารจำพวกแป้งเยอะ

ไม่ว่าจะเป็นเฟรนช์ฟรายส์ พาสต้า หรือข้าวนั้น สามารถหาทานได้ง่าย ๆ ซึ่งการทานอาหารเหล่านี้เป็นมื้อเย็นจะสร้างนํ้าตาล และทำให้ระดับอินซูลินในเลือดสูง อีกทั้งยังไม่นำมาถูกเผาผลาญเป็นพลังงาน ดังนั้นควรทานโปรตีนหรือผัก ผลไม้แทน

เนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก

อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก ๆ อย่างเนื้อหมูติดมัน หรือเนื้อวัว ก็ควรหลีกเลี่ยงสำหรับมื้อเย็น เพราะจะทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนักเกินไป และทำให้หลับไม่สบาย นอกจากนี้การรับประทานอาหารจำพวกบุฟเฟต์ หมูกะทะ ก็ทำให้เกิดปัญหากับระบบการย่อยอาหารได้เหมือนกัน ดังนั้นมื้อเย็นควรรับประทานแค่พออิ่ม ไม่ควรกินเยอะจนเกินไป

อาหารมัน ๆ ทอด ๆ น้ำมันเยิ้ม

side view french fries with seasoning

เป็นอาหารอีกประเภทที่ต้องหลีกเลี่ยงสำหรับมื้อเย็น เพราะอาหารที่มีไขมันเยอะ ๆ ประเภทนี้จะทำให้เรารู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัวเวลานอน นอกจากนี้อาหารจำพวกไขมันยังย่อยยาก และทำให้รู้สึกเอื่อยเฉื่อยเวลาตื่นขึ้นมาในตอนเช้าของวันถัดไป  อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคระบบทางเดินอาหารอีกด้วย

อาหารเผ็ด

เป็นอาหารอีกประเภทที่ต้องหลีกเลี่ยงสำหรับมื้อเย็นเช่นเดียวกัน เพราะการรับประทานอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านเผ็ดแซ่บแบบนี้จะก่อกวนการนอนหลับของเรา เวลานอนจะเกิดอาการแสบร้อนกลางอก และการทานอาหารเผ็ดจะทำให้เกิดอาหารจุกเสียดในช่องท้อง ทำให้ระบบการย่อยอาหารมีปัญหา และทำให้มีโอกาสเกิดโรคกรดไหลย้อนได้

อาหารที่มีน้ำตาลสูง

การรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลมาก ๆ ในมื้อเย็น ไม่ว่าจะเป็นขนมเค้ก คุ้กกี้ และน้ำหวาน ๆ จะทำให้เรานอนไม่หลับไม่สนิท และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นอีกด้วย

แอลกอฮอล์

บางคนมักจะดื่มแอลกอฮอล์กับอาหารมื้อเย็นไปด้วย วึ่งการดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้หิว และอยากทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นสารพิษที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย และจิตใจ ดังนั้นอย่าดื่มแอลกอฮอล์เพื่อคลายเครียดเลยจะดีกว่า

 

ทั้งหมดนี้คืออาหารที่ไม่ควรทานในมื้อเย็น และเมื่อทราบอย่างนี้แล้ว ก็สามารถหลีกเลี่ยงการทานอาหารเหล่านี้ได้ และควรทานอาหารที่เป็นจำพวกต้ม นึ่ง ย่าง ย่อยง่าย แคลอรี่ต่ำ และทานผัก ผลไม้เยอะ ๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนกันค่ะ

 

ข้อมูล : dek-d.com และ brighttv.co.th