5 อาหารที่ไม่ควรทาน ถ้าไม่อยากเป็นสิว

posted in: Blog | 0

สิว เป็นสิ่งที่ทำให้ใครหลายคนรู้สึกรำคาญ ดังนั้นจึงทำให้ทุกคนหัันมาดูแลใบหน้าไม่ให้เกิดสิว ซึ่งนอกจากการล้างหน้าให้สะอาด ใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของสารป้องกันสิวแล้ว การรับประทานอาหารก็เป็นตัวช่วยที่ดีในการลดอัตราการเกิดสิว และลดการลุกลามของสิวอักเสบหรือสิวอุดตัน ซึ่งในวันนี้เรามาดูกันดีว่า อาหารชนิดใดบ้างที่ทานแล้ว จะเป็นตัวกระตุ้น และก่อให้เกิดสิว

อาหารที่ควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากให้สิวเห่อ

1. ผลิตภัณฑ์จากนม

ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นมข้นหวาน ชีส โยเกิร์ต ไอศกรีม เค้ก เบเกอรี่ และอาหารที่มีส่วนผสมของนม ซึ่งคนที่ทานอาหารประเภทนี้เป็นประจำจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดสิวมากกว่าคนที่ไม่ได้ทานอาหารเหล่านี้ เนื่องจากนมเป็นอาหารย่อยยาก เมื่อรับประทานเข้าไปจะเกิดหมักหมมในกระเพาะอาหาร และเกิดการเจริญเติบโตของ Yeast ซึ่งเมื่อเพิ่มมากขึ้นก็จะเกิดการกระตุ้นให้เกิดสิวได้ แต่ถ้ากลัวขาดสารอาหารจากนม เราสามารถเลือกทานจากอาหารกลุ่มอื่นได้ เช่น ไข่ เต้าหู้ ถั่วต่าง ๆ ปลาตัวเล็ก และเนื้อสัตว์ เพื่อทดแทนโปรตีน และแคลเซียมจากนมได้

 

2. ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลต เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิว ยิ่งถ้ารับประทานเป็นจำนวนมากหรือทานช็อกโกแลตเป็นประจำ ก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดสิวได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากช็อกโกแลตมีส่วนผสมของโกโก้บัตเตอร์ ซึ่งมีส่วนประกอบของไขมันทรานส์อยู่ในปริมาณมาก อีกทั้งยังมีนมวัว และน้ำตาลสูง เมื่อทานแล้ว อาจทำให้เกิดสิวได้ นอกจากนี้ น้ำตาลยังเป็นตัวการที่ทำให้ผิวหน้าเหี่ยวหรือเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ง่ายมากขึ้นด้วย

 

3. คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี

คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี เช่น ขนมปัง เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นสปาเก็ตตี้ ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี รวมถึงรสหวานต่าง ๆ ที่ใช้ส่วนผสมในขนมปัง อาทิ น้ำตาล น้ำอ้อย น้ำผึ้ง สั่งเหล่านี้ ต่างเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้ผิวหนังผลิตไขมันออกมา ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน สิวเสี้ยน หรือสิวอักเสบมาเยือนได้นั่นเอง

 

4. ของมัน ของทอด

ของมัน ของทอดทุกชนิดล้วนมีกรดไขมันจากในน้ำมันพืช รวมไปถึงเนยเทียม ซึ่งจะทำให้มีผลต่อการกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน ทำให้ผิวมัน กระตุ้นการเกิดสิวได้ ทั้งนี้หากผู้ที่กำลังรักษาสิวอยู่ หากทานอาหารจำพวกนี้เข้าไป ก็จะทำให้เกิดการอักเสบของสิวง่ายขึ้นอีกด้วย

 

5. เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเหล้า เบียร์ ไวน์ ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่สามารถทำให้เกิดสิวได้ เพราะเมื่อคุณดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้เข้าไป จะทำให้ภูมิต้านทานร่างกายต่ำลง ส่งผลให้ระบบความสมดุลต่าง ๆ มีความผิดปกติ และเกิดการติดเชื้อได้ง่ายมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายขับออกเสียหรือสารพิษต่าง ๆ ออกทางผิวหนัง จนกลายเป็นสิวอักเสบผุดขึ้นมาบนใบหน้าของคุณนั่นเอง

 

นอกจากอาหารทั้ง 5 อย่างที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อไม่ให้กระตุ้นการเกิดสิวแล้ว การดูแลรักษาความสะอาดของใบหน้า และเลือกใช้ครีมที่เหมาะกับผิวหน้าของคุณเอง ก็จะช่วยให้ใบหน้าของคุณห่างไกล ไร้สิวได้อีกด้วย

รูปภาพ : freepik.com