5 วิธีแก้คอมช้า ให้เร็วขึ้นด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ

posted in: Blog | 0

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะเคยเจอปัญหาคอมช้า คอมค้าง ยิ่งต้องทำงานส่งเจ้านาย หรือทำรายงานส่งอาจารย์ ก็จะยิ่งทำให้งานเสร็จช้า และสร้างความหงุดหงิดให้กับผู้ใช้ได้ง่าย ๆ ดังนั้น ในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำ 5 วิธีแก้คอมช้า ให้เร็วขึ้นด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ ว่าแต่ต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

ที่มา: cobait.com

5 วิธีแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ช้า ให้เร็วขึ้นได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

เปิดใช้งานทีละโปรแกรม โดยวิธีแรกเรียกว่าง่ายที่สุด คือการรันโปรแกรมทีละอย่าง และเคลียร์แท็บหน้าเว็บลงบ้าง เพราะการเปิดโปรแกรมหลาย ๆ โปรแกรมพร้อมกันบนคอมพิวเตอร์ รวมถึงการเปิดหน้าเว็บหลาย ๆ แท็บพร้อมกัน ทำให้คอมพิวเตอร์ต้องทำงานหนัก เปลืองหน่วยความจำ ทั้งยังทำให้เครื่องร้อนเร็วอีกด้วย ดังนั้น แนะนำให้ทำงานทีละอย่าง เปิดทีละโปรแกรม และเปิดแต่หน้าเว็บที่ต้องใช้งานจริง ๆ ก็จะช่วยให้คอมพิวเตอร์เร็วขึ้น

ลบไฟล์ที่ไม่ใช้ทิ้งไป ไม่ว่าจะเป็นไฟล์รูป ไฟล์วิดีโอ ไฟล์เอกสาร และอีกสารพัดไฟล์ หากเก็บไว้เยอะ ๆ ก็ทำให้คอมพิวเตอร์ช้าขึ้นได้แบบไม่รู้ตัว โดยเฉพาะไฟล์ที่กินพื้นที่เก็บข้อมูล อย่างรูปภาพ หรือวิดีโอ วันไหนว่าง ๆ แนะนำให้นั่งเลือกไฟล์เก่า ๆ หรือไฟล์ที่ไม่ได้ใช้แล้ว ลบทิ้งไปบ้าง เพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูล ก็จะช่วยให้คอมพิวเตอร์ทำงานเร็วขึ้นได้

อัปเดตซอฟต์แวร์ ซึ่งการอัปเดตซอฟต์แวร์ เปรียบเป็นเสมือนดาบสองคม เพราะถ้าหากเป็นซอฟต์แวร์ที่ผู้พัฒนามีความเอาใจใส่ ก็จะปล่อยตัวอัปเดตออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งปัญหาดังกล่าวอาจจะรวมถึงการปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงานของซอฟต์แวร์ให้ดียิ่งขึ้น แถมอาจจะยังช่วยกินทรัพยากรน้อยลงอีกด้วย แต่หากในการอัปเดตซอฟต์แวร์นั้นมีการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ ๆ เข้ามา ก็มีโอกาสที่ซอฟต์แวร์จะมีการเปลี่ยนโครงสร้างใหม่ทั้งหมด ซึ่งความต้องการของระบบก็อาจจะสูงขึ้นมากตามไปด้วย ถ้าคอมพิวเตอร์ของคุณไม่แรงพอ ก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกว่าซอฟต์แวร์ทำงานได้ช้าลงด้วย

เพิ่มตัวช่วยจัดเก็บข้อมูล สำหรับใครที่มีไฟล์งานในมือเยอะ แนะนำให้หาที่เก็บไฟล์อื่น ๆ เพิ่มเติม เพราะถ้าจะเก็บเอาไว้ในคอมพิวเตอร์ ไฟล์จำนวนมหาศาลพวกนี้จะทำให้คอมของเราอืด และหน่วง แนะนำให้เก็บเอาไว้ในเว็บฝากไฟล์ฟรี อย่าง Google Drive หรือถ้าจำนวนข้อมูลมีมาก หรือเป็นข้อมูลประเภทรูปถ่าย และวิดีโอที่ใช้พื้นที่ในการเก็บมาก ก็แนะนำให้ลงทุนกับ External Hard Drive ซึ่งเป็นอุปกรณ์ช่วยเก็บข้อมูล พกพาติดตัวได้สะดวก แถมยังมีหลายความจุให้เลือก จัดเก็บข้อมูลได้จุใจ พอจะใช้ก็เพียงเสียบสายเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ สะดวกสบาย และไม่กินพื้นที่ในคอมอีกด้วย

เช็คอุณหภูมิของ CPU หาก CPU มีความร้อนสูง จนเกินไป ระบบจะสั่งให้ CPU ลดความเร็วในการทำงานลงเพื่อป้องกันไม่ให้อุณหภูมิสูงเกินไปจนสร้างความเสียหายได้ ซึ่งนั่นก็ส่งผลให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้ช้าลงอย่างชัดเจน การแก้ปัญหานี้ทำได้หลายแนวทาง ถ้าหากห้องที่เราใช้งานคอมพิวเตอร์ค่อนข้างร้อนอยู่แล้ว การใช้ระบบระบายความร้อนด้วยพัดลมอาจจะไม่สามารถทำหน้าที่ได้ดีพอ ก็ต้องเปลี่ยนไปใช้ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำแทน

ที่มา: gadgetsnow.com

สรุป

ถ้าคุณเจอปัญหาคอมช้าอยู่ล่ะก็ ให้ลองทำตามทั้้ง 5 วิธีนี้ แต่ถ้าลองทำตามครบทุกวิธีแล้วยังไม่ได้ผล คอมยังช้าอืดเหมือนเดิม อีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลชัวร์ ๆ คือ การเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ แต่วิธีนี้หากไม่ชำนาญอาจจะต้องพึ่งช่างเทคนิค แต่ถ้าเป็นสายไอทีอยู่แล้ว ก็สามารถถอดเปลี่ยนด้วยตัวเองได้สบาย ๆ เลยค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco Smart Data

Ricco Smart Data ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท ริคโค จำกัด เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการ ผลิตงานสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรมาแล้วเป็นเวลากว่า 24 ปี ที่ผ่านมาบริษัทได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีในการทำงานสิ่งพิมพ์ไปพร้อมกับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมตอบสนองกับความต้องการของธุรกิจ ที่มีความต้องการให้ถูกต้อง รวดเร็ว ทันสมัย เรามีความมุ่งมั่นที่จะประยุกต์เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อส่งมอบบริการที่ดีเยี่ยม จริงใจ มีคุณภาพ ให้กับลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีประสบการณ์ด้านงาน Data Cleansing มากกว่า 10 ปี และด้านงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) มากกว่า 5 ปี ซึ่งลูกค้าสามารถไว้วางใจ และมั่นใจได้อย่างแน่นอน