5 วิธีถนอมสายตาจากการใช้งานคอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์

posted in: Blog | 0

คนส่วนใหญ่ใช้คอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะใช้ทำงาน ใช้เรียน หรือใช้เพื่อดูความบันเทิง พักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งคอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์ มีแสงสีฟ้าเป็นองค์ประกอบหลักในการส่งผลสุขภาพสายตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนอวัยวะของ เลนส์ตา ที่มีหน้าที่ในการหักเหแสงกระทบจอตาในการเห็นภาพเป็นอย่างมาก เพราะแสงสีฟ้า จัดเป็นภัยร้ายเงียบที่ผู้คนส่วนใหญ่ต่างละเลยการถนอมสายตา แหล่งพลังงานได้กระจายรังสีคลื่นแสงที่สามารถสร้างผลกระทบกล้ามเนื้อดวงตาอ่อนล้า จอประสาทเสื่อม และนำไปสู่ปัญหาภาวะค่าสายตาแก่ผู้ใช้สื่อดิจิตอลในชีวิตประจำวันได้ ดังนั้น เพื่อให้ดวงตาของเรายังสามารถใช้งานได้ยาวนาน และไม่เสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร การถนอมสายตาจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งในวันนี้เราก็จะมาแนะนำ 5 วิธีถนอมสายตาจากการใช้งานคอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์ มาฝากทุกคนกันค่ะ

5 วิธีถนอมสายตาจากการเล่นคอม และโทรศัพท์

กะพริบตาบ่อย ๆ

ที่มา: smallbiztrends.com

การกะพริบตา เป็นวิธีถนอมสายตาที่ช่วยทำให้ดวงตามีน้ำตาหล่อเลี้ยง และปรับจูนการโฟกัสดวงตา พร้อมกับป้องกันสิ่งระคายเคืองจากแสงสีฟ้า ที่มีผลกระทบในขณะทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ ดังนั้น การกะพริบตาบ่อย ๆ จะลดอาการตาแห้งได้ แต่ทั้งนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้สายตานาน ๆ ในที่ที่มีอากาศแห้ง หรือลมพัดเข้าสู่ดวงตา

ปรับความสว่าง

ที่มา: popularmechanics.com

การจัดวางคอมพิวเตอร์ ควรหาตำแหน่งในห้อง หรือสถานที่ที่เรากำลังใช้งานหน้าจอ ให้แสงตกกระทบเฉียง ๆ กับหน้าจอ เพื่อลดแสงสะท้อนรบกวน และควรปรับความสว่างของหน้าจอให้สบายตา เป็นโหมดแสงถนอมสายตาอย่าง Night Light จะช่วยลดพลังงานแสงสีฟ้าออกมา เพื่อเยียวยาดวงตาผู้ใช้งานบนหน้าจอคอมได้อย่างสบายตา

ปรับความคมชัด และขนาดตัวอักษร

ที่มา: insights.samsung.com

การปรับความคมชัดของหน้าจอ (Screen resolution) ให้รายละเอียดของตัวภาพ และตัวอักษรนั้น ควรให้มีความชัดเจน และเหมาะกับผู้ใช้งาน เพื่อเป็นการถนอมสายตา นอกจากนี้ไม่ควรฝืนอ่านตัวอักษรที่มีขนาดเล็กเกินไป เพราะทำให้ต้องเพ่ง และใช้สายตาหนัก แต่ควรปรับขนาดตัวอักษรให้อ่านง่าย สบายตา

พักสายตา

ที่มา: truerelaxations.com

เมื่อคุณใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ ควรมีการพักสายตาเพื่อคลายอาการอ่อนล้าของบริเวณกล้ามเนื้อดวงตาเป็นระยะทุกครึ่งชั่วโมง ด้วยการละสายตาออกแล้วมองออกไปในระยะไกลประมาณ 10-20 วินาที แล้วกลับมามองระยะใกล้ในระยะเวลาเดียวกัน แล้วทำสลับกันทำหลาย ๆ ครั้ง จะช่วยทำให้ความตึงเครียดบริเวณดวงตาคลายความเมื่อยล้าได้อย่างดี

สวมแว่นตาที่เหมาะสมกับการใช้คอมพิวเตอร์

ที่มา: theportlandclinic.com

การสวมแว่นคัดกรองแสงสีฟ้าจะช่วยถนอมสายตาของผู้ใช้ในขณะทำงานหน้าจอโดยเฉพาะ เนื่องจากตัวเลนส์แว่นมีคุณสมบัติในการป้องกันรังสีพลังงานจากตัวหน้าจอได้เป็นอย่างดี ซึ่งวัสดุที่ช่วยป้องกันแสงสีฟ้านั้น สามารถนำไปประกอบกับแว่นตาสำหรับสายตาได้อีกด้วย

สรุป

วิธีดูแลถนอมสายตา เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วยบริหารอวัยวะส่วนของการมองเห็นให้มีการใช้งานที่ยืนยาว และชะลออายุตาไม่ให้เสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร ดังนั้น กล้ามเนื้อตาจึงควรได้รับการฝึกถนอมสายตาให้มีความแข็งแรง เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมบำรุงสายตาคงสภาพอายุดวงตาได้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งคุณสามารถนำทั้ง 5 วิธีถนอมสายตาจากการใช้งานคอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์ที่เรานำมาฝาก ไปลองทำตามกันได้เลยค่ะ รับรองว่าจะช่วยให้ดวงตาของคุณไม่รู้สึกล้ามากเกินไป และยังคงสามารถใช้งานได้ดีอีกด้วย

เกี่ยวกับ Ricco Smart Data

Ricco Smart Data ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท ริคโค จำกัด เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการ ผลิตงานสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรมาแล้วเป็นเวลากว่า 24 ปี ที่ผ่านมาบริษัทได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีในการทำงานสิ่งพิมพ์ไปพร้อมกับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมตอบสนองกับความต้องการของธุรกิจ ที่มีความต้องการให้ถูกต้อง รวดเร็ว ทันสมัย เรามีความมุ่งมั่นที่จะประยุกต์เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อส่งมอบบริการที่ดีเยี่ยม จริงใจ มีคุณภาพ ให้กับลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีประสบการณ์ด้านงาน Data Cleansing มากกว่า 10 ปี และด้านงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) มากกว่า 5 ปี ซึ่งลูกค้าสามารถไว้วางใจ และมั่นใจได้อย่างแน่นอน