แนะนำวิธีทําความสะอาดคีย์บอร์ด และเมาส์ อุปกรณ์ที่ต้องหยิบจับทุกวัน ทำอย่างไรให้สะอาด

posted in: Blog | 0

คีย์บอร์ด และเมาส์ เป็นอุปกรณ์ที่เราต้องหยิบจับทุกวัน ทั้งใช้ทำงาน เล่นเกม ดูหนัง ล้วนต้องสัมผัสสิ่งเหล่านี้อยู่เป็นประจำ ซึ่งทำให้มีการสะสมของแบคทีเรีย เพราะระหว่างการใช้งาน มือของเรานั้นได้จับ หยิบสิ่งของต่าง ๆ แม้กระทั่งหยิบจับอาหารกิน หรือจะเป็นคอมพิวเตอร์ที่มีการใช้งานหลาย ๆ คน ซึ่งแน่นอนว่าเราไม่รู้ว่ามือของแต่ละคนนั้นไปสัมผัสกับอะไรมาบ้าง ดังนั้น เพื่อลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย เราจึงควรทำความสะอาดอุปกรณ์เหล่านี้ให้สะอาดอยู่เสมอ ซึ่งในวันนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีทําความสะอาดคีย์บอร์ด และเมาส์มาฝากทุกคนกันค่ะ

แนะนำวิธีทําความสะอาดคีย์บอร์ด และเมาส์

วิธีทําความสะอาดคีย์บอร์ด

  • กระดาษ Post it สามารถนำมาทำความสะอาดคีย์บอร์ดได้ง่าย ๆ เพียงแค่นำกระดาษ Post it ด้านที่มีกาว สอดเข้าไปที่ซอกระหว่างปุ่มตัวอักษรของคีย์บอร์ด เพื่อให้กาวที่ติดอยู่ในกระดาษนั้นดึงฝุ่นออกมาได้ ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะกับคีย์บอร์ด ที่ไม่ได้สกปรกมาก
  • เยลลี่ทำความสะอาด ตัวเยลลี่มีความเหนียวอยู่พอสมควร และมีความยืดหยุ่นที่สามารถแปรสภาพตัวเองเข้าไปตามซอกต่าง ๆ ของคีย์บอร์ดได้ ทำให้สามารถดึงฝุ่นออกมาได้ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรทิ้งไว้นาน เพราะอาจจะละลายหรือหลุดเข้าไปในซอกต่าง ๆ ทำไห้ไม่สามารถดึงตัวเยลลี่ออกมาได้
  • เครื่องดูดฝุ่นแบบ USB สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ หรือตามร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ซึ่งการใช้งานนั้นง่ายมาก เพียงต่อสาย USB เข้ากับพอร์ตของโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์ ก็สามารถใช้งานได้แล้ว ซึ่งเหมาะมาก ๆ สำหรับคีย์บอร์ดที่มีความสกปรกมาก

วิธีทําความสะอาดเมาส์

  1. ถ้าเมาส์มีสวิตช์เปิด / ปิดให้ปิดสวิตช์
  2. ใช้สเปรย์พ่นของอากาศที่ควบแน่นพ่นระหว่างล้อเลื่อน และปุ่มคลิก แต่ห้ามเป่าลมโดยตรงในที่เดียว
  3. ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดที่เปียกชื้นที่ตัวเช็ดเมาส์แบบหมาด ๆ
  4. ขัดรอย และคราบฝังแน่นบนแผ่นรองพื้นผิวด้านล่างของเมาส์
  5. ใช้สำลีชุบน้ำยาทำความสะอาดหมาด ๆ เช็ดฝุ่นรอบ ๆ เลเซอร์หรือ LED เบา ๆ
  6. ใช้ผ้าเช็ดล้างผ้าแห้งเช็ดบริเวณรอบ ๆ เลเซอร์หรือ LED หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับเลเซอร์หรือ LED
  7. ปล่อยให้เมาส์แห้งสนิทก่อนที่จะนำมาใช้งาน

สรุป

การทำความสะอาดคีย์บอร์ด และเมาส์ สามารถทำได้ง่าย ๆ แถมยังใช้เวลาไม่นาน ดังนั้น เพื่อความสะอาด น่าใช้ของอุปกรณ์ และป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ คุณต้องหมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์เหล่านี้อยู่เป็นประจำ เพราะอุปกรณ์เหล่านี้ เป็นสิ่งที่คุณต้องหยิบจับอยู่ทุกวันนั่นเอง

เกี่ยวกับ

Ricco Smart Data ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท ริคโค จำกัด เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการ ผลิตงานสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรมาแล้วเป็นเวลากว่า 24 ปี ที่ผ่านมาบริษัทได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีในการทำงานสิ่งพิมพ์ไปพร้อมกับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมตอบสนองกับความต้องการของธุรกิจ ที่มีความต้องการให้ถูกต้อง รวดเร็ว ทันสมัย เรามีความมุ่งมั่นที่จะประยุกต์เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อส่งมอบบริการที่ดีเยี่ยม จริงใจ มีคุณภาพ ให้กับลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีประสบการณ์ด้านงาน Data Cleansing มากกว่า 10 ปี และด้านงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) มากกว่า 5 ปี ซึ่งลูกค้าสามารถไว้วางใจ และมั่นใจได้อย่างแน่นอน

รูปภาพ: lifewire.com , businessinsider.com และ pcgamingrace.com