เทคนิคถ่ายภาพบรรยากาศ ถ่ายภาพวิว ให้ได้ภาพสวย เพื่อเก็บความทรงจำ

posted in: Blog | 0

การถ่ายภาพ เป็นการเก็บความทรงจำ เก็บเรื่องราว และเป็นของที่ระลึก เพื่อให้คุณกลับมาดูภาพอีกครั้งจะสามารถจำเรื่องราวที่เกิดขึ้นในตอนที่ถ่ายภาพนั้นได้ ซึ่งสำหรับคนที่ชอบออกไปเดินทาง ท่องเที่ยว และชอบการถ่ายวิว ถ่ายบรรยากาศโดยรอบ เพื่อเก็บบรรยากาศความสวยงามของสถานที่แล้ว ยังเก็บความรู้สึก ความประทับใจ และอารมณ์ของตัวในขณะนั้นได้ด้วย ดังนั้น วันนี้เราก็มีเทคนิคถ่ายภาพบรรยากาศ ถ่ายภาพวิว ให้ได้ภาพสวย เพื่อเก็บความทรงจำ มาฝากกันค่ะ

เทคนิคถ่ายภาพบรรยากาศ ให้ได้ภาพสวย สื่อความหมาย

ทำความรู้จักกับแสง และใช้แสงธรรมชาติในการสื่อสารอารมณ์

แสงธรรมชาติ ถูกแบ่งได้ 4 ช่วงเวลา คือ DAY TIME, GOLDEN HOUR, TWILIGHT และ NIGHT TIME โดยช่วงเวลาเหล่านี้ ถูกแบ่งจากระยะของเวลาในแต่ละช่วง โดยแสงในแต่ละช่วงจะให้อุณหภูมิสีที่แตกต่างกันไป ซึ่งจะช่วยสื่อสารอารมณ์ของภาพได้ ทั้งความสดใส ความโดดเดี่ยว หรือความรู้สึกอบอุ่น โดยสามารถหาได้ด้วยการเลือกช่วงเวลาที่ต้องการให้แสงสื่อสารอารมณ์ให้

ถ่ายมุมกว้าง ให้เห็นบรรยากาศโดยรอบ

การถ่ายภาพมุมกว้าง จะทำให้เห็นเรื่องราวของความเป็นไป และทำให้รู้ว่าบริเวณนั้นมีอะไรอยู่รอบ ๆ บ้าง ไม่ว่าจะเป็นผู้คน บ้านเรือน การจราจร หรือถ้าเป็นทิวทัศน์แบบธรรมชาติ ก็จะเล่าบรรยากาศโดยรอบของตันไม้ ภูเขา แม่น้ำ หรือสัตว์ที่อยู่ในภาพ ทั้งนี้การถ่ายภาพมุมกว้าง ก็เพื่อให้ได้รับรู้เรื่องราวของภาพที่มีรายละเอียดครบถ้วนนั่นเอง

ถ่ายเจาะรายละเอียดเฉพาะจุด

การถ่าย Close up หรือเจาะรายละเอียดเฉพาะจุด เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยเติมเต็มเรื่องราวในภาพให้สมบูรณ์ขึ้น เพราะการเห็นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อยในสถานที่นั้น ๆ สามารถสื่อได้ถึงบรรยากาศ การพบเจอเรื่องราว ที่ทำให้เห็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้อย่างชัดเจน และเข้าใจมากยิ่งขึ้น

ใช้เทคนิคเพื่มความน่าสนใจ

การใช้เทคนิคในการถ่ายภาพ จะช่วยทำให้การเล่าเรื่องมีความชัดเจน และสื่อสารเข้าใจง่ายขึ้น เช่น การให้เทคนิคการถ่ายภาพแบบ Long exposure ก็จะทำให้เห็นการเคลื่อนที่ และทิศทางการเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นในภาพด้วย ทั้งยั้งเป็นการเพิ่มความน่าสนใจให้ภาพถ่ายอีกด้วย

ใช้คอมโพสิชั่นจุดตัด 9 ช่อง

การใช้คอมโพสิชั่นจุดตัด 9 ช่อง จะช่วยให้การถ่ายภาพง่ายขึ้น สามารถใช้ได้ทั้งถ่ายรูปบุคคล สิ่งของ หรือภาพวิว ก็จะช่วยทำให้ภาพถ่ายออกมาน่าดูขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง แถมยังสามารถใส่ลูกเล่น และเพิ่มจุดสนใจได้มากยิ่งขึ้น ที่สำคัญทำให้ภาพที่เราถ่าย ไม่ดูเป็นช่างภาพมือใหม่อีกด้วย

สรุป

การถ่ายภาพวิว ถ่ายภาพบรรยากาศให้สวย คุณต้องทำความรู้จักกับแสง และใช้แสงธรรมชาติในการสื่อสารอารมณ์ และลองถ่ายภาพมุมกว้าง ให้เห็นบรรยากาศโดยรอบ รวมไปถึงลองถ่ายแบบเจาะรายละเอียดเฉพาะจุด ก็จะยิ่งทำให้ภาพถ่ายบรรยากาศของคุณดูมีเรื่องราว และรายละเอียดมากยิ่ง ทั้งนี้คุณยังสามารถใช้เทคนิคเพื่มความน่าสนใจ และใช้คอมโพสิชั่นจุดตัด 9 ช่อง ก็จะยิ่งทำให้คุณถ่ายภาพออกมาสนุก และดูไม่เหมือนมือใหม่ถ่ายเลยค่ะ ดังนั้น ในการถ่ายภาพก็ขอให้คุณสนุก และมีความสุขทุกครั้ง เพราะเราเชื่อว่าภาพที่จะออกดี และเป็นภาพในความทรงจำที่กลับมาดูกี่ครั้งก็ยังจำเรื่องราวในภาพได้ค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco Smart Data

Ricco Smart Data ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท ริคโค จำกัด เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการ ผลิตงานสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรมาแล้วเป็นเวลากว่า 24 ปี ที่ผ่านมาบริษัทได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีในการทำงานสิ่งพิมพ์ไปพร้อมกับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมตอบสนองกับความต้องการของธุรกิจ ที่มีความต้องการให้ถูกต้อง รวดเร็ว ทันสมัย เรามีความมุ่งมั่นที่จะประยุกต์เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อส่งมอบบริการที่ดีเยี่ยม จริงใจ มีคุณภาพ ให้กับลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีประสบการณ์ด้านงาน Data Cleansing มากกว่า 10 ปี และด้านงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) มากกว่า 5 ปี ซึ่งลูกค้าสามารถไว้วางใจ และมั่นใจได้อย่างแน่นอน

รูปภาพ: bkkmenu.com , facebook.com/farmchokchai1957 , kdc-solution.com และ unsplash.com