อยากพิมพ์เร็ว ต้องทําไง ? เรามีคำตอบและแนวทางการฝึกพิมพ์ให้เร็ว

posted in: Blog | 0

สำหรับคนที่ต้องพิมพ์งานกับคอมพิวเตอร์อยู่ตลอด การพิมพ์ได้เร็ว ๆ เป็นสิ่งที่จะช่วยให้งานของคุณเสร็จเร็วขึ้น ยิ่งถ้าคุณพิมพ์ได้โดยไม่ต้องมองแป้นพิมพ์เลย ก็จะยิ่งทำให้คุณตรวจสอบความผิดพลาดได้ง่ายมากขึ้น และงานของคุณก็เสร็จเร็วขึ้นด้วย แต่ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับการฝึกฝน ยิ่งคุณฝึกฝนอยู่ส่ำเสมอก็จะยิ่งทำให้คุณสามารถที่จะพิมพ์เร็วขึ้นได้ โดยบทความก่อนนี้เราได้ แนะนำเว็บสำหรับฝึกพิมพ์สัมผัส เพิ่มทักษะการพิมพ์ของตัวเอง ซึ่งคุณสามารถเลือกเว็บไซต์ที่ชอบ แล้วไปลองหัดพิมพ์ได้เลย

แต่ก่อนที่จะไปลองพิมพ์กัน เราจะพาไปรู้จักกับเทคการฝึกพิมพ์เร็ว เพื่อที่จะช่วยให้คุณเข้าใจได้ง่ายขึ้น และทำให้คุณสามารถพิมพ์ได้เร็วขึ้น

เทคนิคการฝึกพิมพ์เร็ว

พยายามอย่ามองแป้นพิมพ์

ในช่วงที่ทำงานฝึกพิมพ์เร็ว ซึ่งช่วงแรก ๆ อาจจะยังไม่ชิน แต่ถ้าฝึกบ่อย ๆ ก็จะทำให้แม่นยำในการพิมพ์มากขึ้น จนไม่จำเป็นต้องมองแป้นพิมพ์ และเมื่อแม่นยำมากขึ้นแล้ว ก็จะช่วยให้พิมพ์เร็วขึ้น

พิมพ์ช้า ๆ แต่แม่นยำ

การพิมพ์ช้า ๆ แต่แม่นยำ ดีกว่าพิมพ์เร็วแต่ผิด เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนพยายามที่จะทำในช่วงแรก โดยการพิมพ์เร็ว ๆ แต่ไม่มีความแม่นยำ จึงทำให้ผิด และต้องเสียเวลากดลบคำผิด ซึ่งเมื่อเทียบกันแล้วจะทำให้ช้ากว่าพิมพ์ช้า ๆ แต่แม่นยำ

ท่านั่งที่ถูกต้อง

การนั่งตัวตรง ให้แขน และข้อศอกวางมุม 90 องศา โดยอยู่ในแนวเส้นตรง เป็นท่าที่เหมาะสมกับการพิมพ์เร็วที่สุด

วางตำแหน่งนิ้วให้ถูกต้อง

พยายามวางวางนิ้วมือไว้ที่ตำแหน่ง “asdf jkl;” ตัวอักษรภาษาไทย คือ “ฟหกด ่าสว”  ตลอด เพื่อสร้างความเคยชิน และง่ายต่อการพิมพ์ ในส่วนของ ปุ่ม shift ปุ่ม enter ปุ่ม backspace ใช้นิ้วก้อยกดเท่านั้น ปุ่ม shift กับ enter อาจจะไม่ยากเท่าไรนัก แต่ปุ่ม backspace นั้นยาก เพราะอยู่ไกล ดังนั้นจึงควรฝึกบ่อย ๆ เพื่อให้ชิน

ทั้งนี้คุณอาจจะเริ่มฝึกจากภาษาอังกฤษก่อน เพราะตัวอักษรน้อยกว่าภาษาไทย เมื่อฝึกจนพิมพ์เร็ว และแม่นยำแล้ว ก็ไปฝึกภาษาไทยต่อได้เลย ซึ่งเมื่อเราฝึกไปได้ประมาณ 2–3 สัปดาห์ก็จะทำให้การพิมพ์เร็วขึ้นกว่าเดิมมาก แต่ทั้งนี้เราก็ควรที่จะฝึกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เราสามารถพิมพ์เร็วได้อยู่ตลอดนั่นเอง