อาการปวดคอ บ่า ไหล่ ภัยเงียบใกล้ตัวของมนุษย์ออฟฟิศ

posted in: Blog | 0

เชื่อว่ามนุษย์ออฟฟิศหลาย ๆ คน หรือกลุ่มคนที่ต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมเป็นเวลานาน ๆ และนั่งอยู่ในท่าเดิมนาน ๆ มักจะประสบกับปัญหาปวดคอ บ่า ไหล่ และถ้าปล่อยไว้ไม่รักษา อาการก็อาจเรื้อรังจนกระทบชีวิตประจำวันได้ ซึ่งในบทความนี้เราจะพาคุณไปดูว่า อาการปวดคอ บ่า ไหล่ มีสาเหตุมาจากอะไร สามารถรักษา และป้องกันไม่ให้เกิดได้อย่างไร และนอกจากนี้เรายังนำท่าบริหารแก้ปวดคอ บ่า ไหล่ ที่ทำตามได้ง่าย ๆ มาฝากทุกคนด้วยค่ะ

อาการปวดคอ บ่า ไหล่

สาเหตุของอาการปวดคอ บ่า ไหล่

  • การปวดแบบเฉียบพลัน หรืออาการกล้ามเนื้อยอก เคล็ด อาการที่พบได้บ่อยๆ เช่น นอนตกหมอน ลักษณะของอาการ คือกล้ามเนื้อมีการตึง เกร็ง หันคอได้ลำบาก เป็นต้น
  • การปวดแบบกึ่งเฉียบพลัน หรือกลุ่มเรื้อรัง เป็นกลุ่มคนไข้ที่มีประวัติของอาการปวดคอ ปวดกล้ามเนื้อมาก่อน ลักษณะของอาการเกิดขึ้นแบบเป็น ๆ หาย ๆ เกิดขึ้นได้เมื่อมีการใช้งานกล้ามเนื้ออย่างหนักเป็นเวลานาน ๆ ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่ไม่เพียงพอ ทำให้กลับมาเป็นได้อีก พบมากในกลุ่มพนักงานออฟฟิศ

 

การรักษาอาการปวดคอ บ่า ไหล่

  • สำหรับกลุ่มที่ปวดแบบเฉียบพลัน เช่น กล้ามเนื้อยอก กล้ามเนื้อเคล็ด รักษาโดยการให้พักผ่อนอย่างเหมาะสมร่วมด้วยกับการให้ยา และทำกายภาพบำบัด หรือรักษาด้วยวิธีการฝังเข็ม
  • สำหรับกลุ่มที่มีอาการปวดทั่วไป ไม่รุนแรง สามารถรักษาตามอาการ เช่น การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เป็นต้น แต่หากถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการเรื้อรังที่นานเกินกว่า 6 สัปดาห์ แพทย์อาจมีการพิจารณาตรวจเพิ่มเติม
  • สำหรับกลุ่มผู้ป่วยเรื้อรัง ต้องมีการทำกายภาพเพื่อลดความเจ็บปวด และเสริมสร้างกล้ามเนื้อเข้าร่วมด้วย เช่น การออกกำลังกายตามโปรแกรมฝึก หรือการออกกำลังกายแกนกลางลำตัว และการใช้เครื่องมือทางกายภาพบำบัด ที่สำคัญต้องมีการรักษาต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้อาการปวดกลับมาเป็นซ้ำได้

 

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดอาการปวดคอ บ่า ไหล่

  • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การปรับท่านอน การปรับการเดิน การปรับท่านั่ง ให้ถูกวิธี และเหมาะสม
  • ปรับเปลี่ยนความเหมาะสมของสถานที่ทำงาน เช่น โต๊ะทำงาน เก้าอี้นั่งควรมีพนักพิงและที่วางแขน หรือ ลักษณะท่านั่งทำงาน
  • การออกกำลังกายที่เหมาะสม คือ การยืดกล้ามเนื้อคอเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงกล้ามเนื้อ คอ บ่า ไหล่ และเพิ่มความทนทานของกล้ามเนื้อ ด้วยการออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ เช่น วิ่งหรือว่ายน้ำ เป็นต้น

 

ท่าบริหารแก้ปวดคอ บ่า ไหล่ ที่ทำตามได้ง่าย ๆ 

 

สรุป

สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหาปวดคอ บ่า ไหล่ อาจจะเริ่มต้นโดยการปรับพฤติกรรมของตัวเองก่อน เช่น การปรับท่านั่งให้ถูกต้องตามหลัก หรือการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ แต่ถ้าหากมีอาการปวดหนักมาก ๆ อาจจะต้องไปทำกายภาพบำบัด หรือต้องพบแพทย์เพื่อตรวจสอบอาการเพิ่มเติม ดังนั้น อยากฝากให้ทุกคนดูแลสุขภาพคอ บ่า ไหล่ และนั่งให้ถูกวิิธี รวมไปถึึงหมั่นออกกำลังกายกันด้วยนะคะ

เกี่ยวกับ Ricco Smart Data

Ricco Smart Data ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท ริคโค จำกัด เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการ ผลิตงานสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรมาแล้วเป็นเวลากว่า 24 ปี ที่ผ่านมาบริษัทได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีในการทำงานสิ่งพิมพ์ไปพร้อมกับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมตอบสนองกับความต้องการของธุรกิจ ที่มีความต้องการให้ถูกต้อง รวดเร็ว ทันสมัย เรามีความมุ่งมั่นที่จะประยุกต์เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อส่งมอบบริการที่ดีเยี่ยม จริงใจ มีคุณภาพ ให้กับลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีประสบการณ์ด้านงาน Data Cleansing มากกว่า 10 ปี และด้านงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) มากกว่า 5 ปี ซึ่งลูกค้าสามารถไว้วางใจ และมั่นใจได้อย่างแน่นอน

 

ข้อมูล: paolohospital.com , phyathai.com และ RAMA Channel 

รูปภาพ:  indianexpress.com, vecteezy.com และ medicalnewstoday.com