แนะนำแอปสแกนเอกสาร เปลี่ยนกระดาษให้เป็นเอกสารดิจิตอลได้ง่าย ๆ

posted in: Blog | 0

เนื่องจากในปัจจุบันเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตได้เข้ามามีบทบาทกับชีวิตของมนุษย์มากยิ่งขึ้น และมีความสำคัญต่อชีวิตประจำวันของคนเราหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการศึกษา ด้านธุรกิจและพาณิชย์ ด้านการบันเทิง ซึ่งเทคโนโลยีปัจจุบันสนับสนุนให้การเข้าถึงเครือข่ายผ่านโทรศัพท์มือถือทำได้ง่ายขึ้นมาก อย่างการสแกนเอกสาร ถ้าเป็นเมื่อก่อนการสแกนเอกสารภาพถ่ายและไฟล์อื่น ๆ ต้องใช้เครื่องพิมพ์และเครื่องถ่ายเอกสารเท่านั้น แต่ถ้าเป็นตอนนี้เมื่อเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้พัฒนามากขึ้น จึงทำให้การสแกนเอกสารเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่คุณมีโทรศัพท์มือถือ และดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่สามารถสแกนเอกสาร เปลี่ยนกระดาษให้เป็นเอกสารดิจิตอลได้ ซึ่งก็มีแอปพลิเคชันให้คุณได้เลือกใช้อย่างหลากหลาย และในบทความนี้เราจะมาแนะนำแอปสแกนเอกสาร เปลี่ยนกระดาษให้เป็นเอกสารดิจิตอลได้ง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ !

CamScanner

play.google.com

เริ่มที่แอปตัวแรก เป็นแอพที่สามารถตัดต่อรูปที่สแกนแล้ว หรือเพิ่มข้อความลงไปได้ ซึ่งแอปนี้คุณยังสามารถค้นหาข้อความ ภายในรูป PDF ที่สแกนมาได้ด้วย นอกจากนี้เอกสารต่าง ๆ สามารถแชร์ผลลัพธ์ในรูปแบบ JPG หรือ PDF เป็นประโยชน์อย่างมากหากคุณต้องการส่งเป็นเอกสารทางอีเมล และด้วยความสามารถในการส่งแฟกซ์และสั่งพิมพ์ผ่านระบบ AirPrint ได้อีกด้วย

 

Genius Scan

play.google.com

แอปนี้เป็นแอปที่สามารถสแกนเอกสารเป็นไฟล์ และยังสแกนหลาย ๆ ครั้ง แล้วเอาเอกสารมาต่อกันได้ นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยน Format ของ File เลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมรวมถึงการสแกนอัตโนมัติ และยังแปลงลายมือให้อยู่ในรูปแบบของดิจิตอลได้ด้วย เพื่อให้โน้ตที่คุณจดไว้อ่านได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

 

Scanbot

play.google.com

แอปนี้จะมีฟีเจอร์การทำงานหลัก ๆ ดังนี้ Single/Multiple Page เพื่อสลับโหมดว่าจะสแกนหน้าเดียวหรือหลายหน้าต่อเนื่อง, Timer สำหรับการตั้งเวลาถ่าย, Flash สำหรับเปิดปิดแฟลชเวลาถ่าย, QR Code สำหรับสแกน QR Code และ OCR เพื่อแปลงตัวอักษร นอกจากนี้ยังสามารถเลือกได้ทั้งแบบขาวดำ หรือสี ได้อีกด้วย

 

iScanner

play.google.com

แอปนี้สามารถถ่ายรูปแสกนเอกสาร จัดการ PDF ไฟล์ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงการรับรู้ภาษาที่หลากหลาย ในข้อความที่คุณต้องสแกน จากดัตช์เป็นจีนผ่านอาหรับหรือยูเครน ชัตเตอร์อัตโนมัติทำงานได้ค่อนข้างดีเพื่อให้สามารถถ่ายภาพที่มีคุณภาพก่อนการสแกน

 

DocScanner

appadvice.com

แอปนี้สามารถทำงานได้ทั้งบน iOS, Android และ Symbian ซึ่งวิธีใช้งานก็ง่าย ๆ เพียงแค่ยกกล้องมือถือมาถ่ายรูปเอกสารที่คุณต้องการ หลังจากนั้นก็ส่งเป็นอีเมลในรูปแบบของไฟล์ PDF หรือจะส่งไปยัง Mobile.me, Dropbox หรือ Evernote ก็ได้เช่นเดียวกัน

 

ScannerPro

iosicongallery.com

แอปตัวนี้ก็คล้าย ๆ กับ DocScanner แต่ใช้ได้เฉพาะบนไอโฟนเท่านั้น ซึ่งแอปตัวนี้สามารถส่งอีเมลและอัปโหลดการสแกนไปยังพื้นที่เก็บข้อมูลออนไลน์ เช่น Dropbox, Evernote, Google Drive, Driver, iCloud, OneDrive นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนแปลง แก้ไขงานได้ทุกเมื่อที่ต้องการอีกด้วย

 

Adobe

apk.support

แอปนี้สามารถเปลี่ยนเอกสารต่าง ๆ ให้กลายเป็น Adobe PDF แก้ไข ปรับแต่งรอยยับของกระดาษให้เรียบเนียน ปรับรูปทรงเอกสารให้ตรงเหมือนสแกนจากเครื่องสแกนเนอร์ นอกจากนี้เทคโนโลยี OCR (Optical Character Recognition) สามารถเว้นช่องว่างหรือเพิ่มชื่อของคุณเพื่อเซ็นชื่อเอกสารในภายหลัง คุณสามารถบันทึกเป็น PDF และแชร์ได้

 

ทั้งหมดนี้คือแอปสแกนเอกสาร เปลี่ยนกระดาษให้เป็นเอกสารดิจิตอล ซึ่งแต่ละแอปมีทั้งแบบใช้ฟรีและเสียตังค์ แต่ทุกแอปที่เรานำมาแนะนำล้วนใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก และจะทำให้การสแกนเอกสารเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ทำได้อย่างรวดเร็ว