7 สายพันธุ์สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก ที่หลายคนยังไม่รู้

posted in: Blog | 0

สุนัข เป็นสัตว์เลี้ยง และเพื่อนผู้ซื่อสัตย์ที่อยู่กับมนุษย์เรามายาวนาน ซึ่งสุนัขมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ด้วยกัน มีตั้งแต่พันธุ์ขนาดเล็ก ขนาดกลาง ไปจนถึงขนาดใหญ่ จึงทำให้สุนัขยังคงเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงยอดนิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้สุนัข นอกจากจะน่ารัก และเป็นเพื่อนที่ดีแล้ว ยังมีความฉลาดมาก ๆ อีกด้วย โดยแต่ละสายพันธุ์นั้น ก็จะมีความฉลาดที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในบทความนี้เราก็จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ 7 สายพันธุ์สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก ที่หลายคนยังไม่รู้ มาฝากกันค่ะ

7 สายพันธุ์สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก

บอร์เดอร์ คอลลี่ (Border Collie)

ที่มา: be.chewy.com

บอร์เดอร์ คอลลี่ เป็นสุนัขขนาดกลางที่มีสัดส่วนที่ดี และมีขนปานกลาง ในส่วนของสี มีหลายสี โดยขนสีดำ และสีขาวจะพบได้บ่อยที่สุด ส่วนหูของบอร์เดอร์ คอลลี่ นั้น มีความหลากหลาย เช่น บางตัวมีหูตั้งขึ้น บางตัวหูตก และบางตัวมีหูแบบกึ่งตั้งตรง ในส่วนของลักษณะนิสัย มีความฉลาด และความขยันในการทำงาน รวมถึงมีลักษณะกระตือรือร้น ตื่นตัว ว่องไว และชอบมีส่วนร่วมกับเจ้าของ อีกทั้งยังมีกระบวนการคิด และการซึมซับข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้น ถ้าได้รับการฝึกฝน และออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ก็จะสามารถเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ได้ โดยมีลักษณะที่ซื่อสัตว์ รักอิสระ และตอบสนองได้ดี ทั้งนี้บอร์เดอร์ คอลลี่ ยังสามารถล่วงรู้ได้ถึงอารมณ์ของเจ้าของด้วยสัญชาตญาณที่เฉียบคมอีกด้วย

 

พุดเดิ้ล (Poodle)

ที่มา: petmd.com

พุดเดิ้ล ถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ พุดเดิ้ล สแตนดาร์ด, พุดเดิ้ลขนาดกลาง และพุดเดิ้ล มินิเจอร์ ปัจจุบันพุดเดิ้ล สแตนดาร์ด และพุดเดิ้ล มินิเจอร์สามารถพบได้บ่อยที่สุด แต่พุดเดิ้ล สแตนดาร์ดจะมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่า ซึ่งพุดเดิ้ลส่วนใหญ่มีขนที่แน่นหนา มีความหยิกและไม่ผลัดขน ลักษณะขนมีตั้งแต่หยาบไปจนถึงนุ่ม และเป็นคลื่น ในส่วนของลักษณะนิสัยค่อนข้างมีความสุขุม สามารถช่วยดูแล และปกป้องคนที่พวกมันรักได้ เพราะจะเห่าเตือนให้รู้ว่ามีคนแปลกหน้าเข้ามา จึงเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ยอดเยี่ยม นอกจากนี้พุดเดิ้ล ยังมีความฉลาดเป็นอย่างมาก เชื่อง และสามารถฝึกได้มากที่สุดในหลาย ๆ สายพันธุ์ ทำให้เป็นสุนัขที่สามารถนำมาแสดงโชว์ได้ และสามารถเลี้ยงเป็นเพื่อนได้

 

เยอรมันเชพเพิร์ด (German Shepherd)

ที่มา: dailypaws.com

เยอรมัน เชฟเฟิร์ด เป็นสุนัขสายพันธุ์ขนาดใหญ่ มีสัดส่วนที่ดี มีคอที่ยาว หูขนาดใหญ่ และตั้งขึ้นแบบเปิดมาด้านหน้าขนานกัน สีขนของเยอรมันเชพเพิร์ดมีหลายแบบ โดยสีที่มักพบเห็นได้บ่อยคือสีแทนดำ และสีแดงดำ โดยสีที่แตกต่างกันทั้งสองแบบนั้นจะมีสีดำปกคลุมอยู่บนใบหน้า และลำตัว สุนัขพันธุ์นี้มีนิสัยเข้ากับเด็ก และสัตว์ตัวอื่นที่เลี้ยงมาด้วยกันได้ดี ฉลาด ฝึกง่าย ชอบที่จะเรียนรู้ และมีความกระตือรือร้น สามารถเรียนรู้งานต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว และเข้าใจคำสั่งได้ดีกว่าสุนัขสายพันธุ์ใหญ่อื่น ๆ มีความซื่อสัตย์ และผูกพันกับเจ้าของเป็นอย่างดี จึงนิยมนำสุนัขพันธุ์นี้มาเลี้ยงเป็นเพื่อน รวมไปถึงนำมาเป็นสุนัขตำรวจ สุนัขเฝ้ายาม และสุนัขค้นหา และช่วยเหลืออีกด้วย

 

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever)

ที่มา: pethelpful.com

โกลเด้น รีทริฟเวอร์ เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ ที่มีขนสีทอง ยาวฟู หูรูปสามเหลี่ยมพับลง มีขน 2 แบบ คือเรียบกับเป็นลอน นอกจากนี้โกลเด้น รีทริฟเวอร์ มีนิสัยขี้เล่น สุภาพกับเด็ก ๆ เป็นมิตร ใจดี เข้ากับคน และสัตว์ตัวอื่นได้ดี ทั้งนี้ยังฝึกง่าย และมีความอดทนในการนั่งรอเป็นเวลาหลาย ๆ ชั่วโมง ตัวที่โตแล้วจะชอบการทำงาน และมีสมาธิอยู่กับงานที่ได้รับ เนื่องจากตอบสนองต่อการฝึกฝนได้อย่างดีเยี่ยม อันเกิดจากความฉลาด ปราดเปรียว อดทนสูง เเละต้องการให้เจ้าของพอใจ จึงเชื่อฟังคำสั่งได้อย่างดี ซึ่งสุนัขพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์ที่คนนิยมเลี้ยงเป็นเพื่อน และยังได้รับความนิยมให้เป็นสุนัขนำทาง สุนัขช่วยเหลือ สุนัขค้นหา และกู้ภัย เนื่องจากมีความเป็นมิตร และมีแนวโน้มที่จะเรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ ได้อย่างง่าย

 

โดเบอร์แมน พินสเชอร์ (Doberman Pinscher)

ที่มา: be.chewy.com

โดเบอร์แมน พินสเชอร์ เป็นสุนัขขนาดกลาง ลำตัวเพรียว มีขนลักษณะนุ่ม เรียบ สั้น มันวาว เรียงเป็นระเบียบ มีอยู่หลายสี เช่น สีดำ สีแดง และสีน้ำตาลอมเหลือง ส่วนหูของโดเบอร์แมน นักเพาะพันธุ์สุนัขนิยมตัดตกแต่งใบหู และดัดให้ตั้งขึ้น ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์นี้ เป็นสุนัขที่มีความมั่นใจ ซื่อสัตย์กับเจ้าของ และรักทุกคนที่มีความใกล้ชิด อีกทั้งยังมีนิสัยกล้าหาญ ชอบการผจญภัย ดูน่าเกรงขาม กระตือรือร้น และเป็นผู้พิทักษ์ผู้ปกป้องที่ดี มักเห่าเตือนให้รู้ว่ามีคนแปลกหน้าเข้ามา หรือถ้าเจ้าของมีอันตราย หรือหากใครจะเข้ามาทำร้ายคนในครอบครัว พวกมันจะสู้โดยไม่ลังเลทันที จึงเหมาะกับการนำมาเลี้ยงในครอบครัว เป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ยอดเยี่ยม และมักถูกนำไปเป็นสุนัขตำรวจ และสุนัขลาดตระเวนด้วย

 

เชทแลนด์ ชีพด็อก (Shetland Sheepdog)

ที่มา: omlet.us

เชทแลนด์ ชีพด็อก เป็นสุนัขสายพันธุ์เล็กถึงปานกลาง กระทัดรัด และว่องไว มีขน 2 ชั้น ขนด้านนอกยาว หนา และหยาบ ส่วนขนชั้นในมีความอ่อนนุ่ม และสีขนของเชทแลนด์ ชีพด็อกมี 3 สีหลักคือ สีน้ำตาล, สามสี, สีน้ำเงินลายหินอ่อน และสีอื่น ๆ ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์นี้ เป็นสุนัขที่มีความเฉลียวฉลาด มีความกระตือรือร้น มีความแข็งแรง และอ่อนโยน ทำให้เหมาะสำหรับการฝึกฝน ทั้งนี้เชทแลนด์ ชีพด็อก ยังมีสัญชาตญาณในการปกป้องคนในครอบครัว และคนที่พวกมันรัก พวกมันเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ดี และพร้อมที่จะบอกให้คนในครอบครัวรู้ในทันทีเมื่อมีผู้บุกรุก

 

ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever)

ที่มา: marvelousdogs.com

ลาบาดอร์ รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ลักษณะคล้ายกับโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ต่างกันที่ขนสั้น หนา และแน่น ซึ่งสุนัขสายพันธุ์นี้จะมีขนสีน้ำตาลอ่อน สีน้ำตาลเข้ม และขนสีดำ นอกจากนี้ยังเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่ฝึกง่าย เพราะสุนัขสายพันธุ์นี้แสนรู้ กะตือรือร้น ฉลาดหลักแหลม คล่องแคล่ว และมีความอดทนสูงต่อการฝึกฝน เรียนรู้เร็ว มีสมาธิกับงาน หรือกิจกรรมที่มันทำอย่างมาก จึงเหมาะกับการนำมาเลี้ยงเป็นเพื่อน และมักถูกเลือกให้เป็นสุนัขตำรวจ หรือสุนัขช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา เพราะเป็นสุนัขที่มีสมาธิดีมาก ๆ ชอบที่ได้รับคำชื่นชมจากเจ้าของ นอกจากนี้ลาบราดอร์ ยังถือว่าเป็นสุนัขบำบัดที่ดี เนื่องจากมีความเด่นชัดในด้านพลังบวกอีกด้วย

สรุป

ทั้งหมดก็เป็น 7 สายพันธุ์สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก ที่เราได้นำมาให้ทุกคนได้รู้จักกันค่ะ เชื่อว่าหลาย ๆ คน จะต้องเคยคุ้นหน้า คุ้นตากับสุนัขเหล่านี้กันมาบ้าง หรืออาจะเป็นสุนัขพันธุ์เดียวกันกับที่คุณกำลังเลี้ยงอยู่ก็ได้ค่ะ แต่ต้องบอกเลยว่าสุนัขแต่ละสายพันธุ์น่ารักมาก ๆ ที่สำคัญฉลาดมาก ๆ ด้วยเช่นกัน  ทั้งนี้สำหรับคนที่อยากเลี้ยงสุนัข ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์อะไรก็ตาม จะต้องศึกษาดูข้อมูลให้ดี ว่าน้อง ๆ พันธุ์ไหนเหมาะกับคุณ เพื่อให้ทั้งคุณ และสุนัขอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco Smart Data

Ricco Smart Data ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท ริคโค จำกัด เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการ ผลิตงานสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรมาแล้วเป็นเวลากว่า 24 ปี ที่ผ่านมาบริษัทได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีในการทำงานสิ่งพิมพ์ไปพร้อมกับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมตอบสนองกับความต้องการของธุรกิจ ที่มีความต้องการให้ถูกต้อง รวดเร็ว ทันสมัย เรามีความมุ่งมั่นที่จะประยุกต์เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อส่งมอบบริการที่ดีเยี่ยม จริงใจ มีคุณภาพ ให้กับลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีประสบการณ์ด้านงาน Data Cleansing มากกว่า 10 ปี และด้านงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) มากกว่า 5 ปี ซึ่งลูกค้าสามารถไว้วางใจ และมั่นใจได้อย่างแน่นอน