10 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ iPhone

posted in: Blog | 0

สำหรับใครที่ใช้โทรศัพท์มือถือ iPhone นอกจากจะใช้โทรเพื่อติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นแล้ว ยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ ที่สามารถทำได้อีก ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้ครอบคลุมการใช้งานหลากหลายประเภท เพื่อให้ใช้งาน iPhone ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และเกิดประโยชน์สูงสุด ดังนั้น ในบทความนี้เราก็จะมา 10 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ iPhone มาฝากทุกคนกันค่ะ

10 สิ่งที่คุณไม่รู้ว่า iPhone ของคุณสามารถทำได้

1. ค้นหารูปภาพในอัลบั้มจากสิ่งที่อยู่ในรูป โดยการพิมพ์คำศัพท์ตรง “ค้นหา” ที่แถบเมนูมุมขวาล่างได้เลย อาทิคำว่า ทะเล , เค้กวันเกิด , สุนัข เป็นต้น เพราะแอปฯ รูปภาพสามารถระบุสถานที่ หรือสิ่งของต่าง ๆ ในรูปภาพได้ จึงทำให้สะดวกต่อการค้นหาภาพนั่นเอง

2. เปิดกล้องด้วยการสไลด์หน้าจอไปทางซ้าย จะสามารถใช้งานกล้องถ่ายรูปได้เร็ว โดยไม่ต้องปลดล็อคหน้าจอ เพียงแค่สไลด์หน้าจอเบา ๆ ไปทางซ้าย จากนั้นก็สามารถถ่ายรูปได้ทันที

3. ล็อกโฟกัส / ล็อกแสง กล้องถ่ายรูป สามารถล็อคโฟกัสไปที่ระยะที่เราต้องการ และแสงที่เราต้องการได้ เพียงแค่แตะหน้าจอสองครั้งให้มันขึ้นสี่เหลี่ยมตรงที่เราอยากโฟกัส หลังจากนั้นก็แตะค้างไว้จนมันขึ้นว่า AE/AF Lock แค่นี้เวลาเราขยับกล้องระยะโฟกัส และแสงเดิมก็จะยังอยู่

4. เปลี่ยนการเชื่อมต่อ WiFi ได้ที่ศูนย์ควบคุม เมื่อต้องการเชื่อมต่อสัญญาณ WiFi โดยไม่ต้องเข้าไปที่การตั้งค่า สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแตะที่มุมขวาบนของ iPhone แล้วลากลง เพื่อเข้าสู่ศูนย์ควบคุม กดค้างที่สัญลักษณ์ WiFi จากนั้นจะรายชื่อตัวปล่อยสัญญาณจะปรากฏขึ้นเพื่อให้คุณเลือกเชื่อมต่อได้ทันที

5. แก้ไขตัวเลขบนเครื่องคิดเลขเมื่อพิมพ์ผิด ในขณะที่กำลังกดตัวเลขเพื่อคำนวณอยู่ แล้วบางครั้งพิมพ์ตัวเลขบางตัวผิดไป แต่ไม่อยากกดเคลียร์ หรือกด C เพื่อเริ่มต้นคำนวณใหม่ทั้งหมด คุณสามารถปัดนิ้วไปทางซ้าย หรือทางขวา บริเวณเหนือตัวเลขที่พิมพ์ผิด เท่านี้ก็สามารถแก้ไขตัวเลขได้

ที่มา: hdblog.it

6. เพิ่มพจนานุกรมลงบนการค้นหาของ iOS ด้วยการเข้าไปที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > พจนานุกรม จากนั้นกดดาวน์โหลด เพียงเท่านั้นคุณก็สามารถค้นหาความหมายของคำศัพท์ได้ง่าย ๆ ด้วยการเลื่อนหน้าจอ Home Screen ลงแล้วพิมพ์คำที่ต้องการค้นหาได้เลย โดยไม่หาผ่านแอปลิเคชั่นหรือเว็บไซต์ต่าง ๆ

7. แปลงทั้งหน้าเว็บเพจ เอกสาร หรืออีเมลให้เป็นไฟล์ PDF โดยเข้าใช้งานผ่าน Safari และเข้าเว็บไซต์ที่ต้องการ > ถ่ายภาพหน้าจอ > แตะปุ่ม > ทั้งหมด ที่มุมขวา ระบบ iOS จะประมวลผลเพื่อเก็บภาพทั้งหมดของหน้านั้น ๆ และแปลงเป็นไฟล์ PDF ให้ทันที

8. แก้ไขข้อความที่พิมพ์ผิดด้วยนิ้วมือ 3 นิ้ว เมื่อคุณต้องการแก้ไขข้อความที่พิมพ์ผิด สามารถยกเลิกการพิมพ์ได้ เพียงปัดนิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนางไปทางซ้ายพร้อมกัน เท่านั้นข้อความที่ต้องการจะยกเลิกก็จะหายไปในทันที หรือปัดไปทางขวาหากต้องการให้คำกลับมาใหม่

9. ใช้เป็นสายวัด เนื่องจากในเครื่องจะมีแอปฯ เครื่องมือวัดที่จะใช้เทคโนโลยี AR ให้กลายเป็นสายวัดได้ เพียงเปิดแอปฯ เครื่องมือวัด ทำตามคำแนะนำบนหน้าจอ เพียงกดที่สัญลักษณ์ + เคลื่อน iPhone ไปรอบ ๆ วัตถุ เพื่อเริ่มการคำนวณขนาด จากนั้นระบบจะประมวลผลให้ทันที

10. แชร์โฟลเดอร์กับเพื่อนผ่าน iCloud Drive สามารถแชร์โฟลเดอร์ได้ง่าย ๆ ให้กับเพื่อน ครอบครัว เพื่อนร่วมงาน หรือนักเรียนแบบส่วนตัวได้ ผ่านลิ้งค์บน iCloud Drive ใครก็ตามที่ได้รับลิ้งค์จะสามารถเห็น และเพิ่มข้อมูลบน iCloud Drive ได้

ที่มา: techradar.com

สรุป

เมื่อคุณทราบแล้วว่า iPhone มีฟีเจอร์อะไรที่สามารถทำได้ ก็จะทำให้คุณใช้ iPhone ได้อย่างคุ้มค่า แถมยังสะดวกต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งเราหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้งาน iPhone ที่อาจจะไม่ทราบการใช้งานต่าง ๆ ให้รู้เพิ่มมากขึ้นค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco Smart Data

Ricco Smart Data ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท ริคโค จำกัด เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการ ผลิตงานสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรมาแล้วเป็นเวลากว่า 24 ปี ที่ผ่านมาบริษัทได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีในการทำงานสิ่งพิมพ์ไปพร้อมกับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมตอบสนองกับความต้องการของธุรกิจ ที่มีความต้องการให้ถูกต้อง รวดเร็ว ทันสมัย เรามีความมุ่งมั่นที่จะประยุกต์เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อส่งมอบบริการที่ดีเยี่ยม จริงใจ มีคุณภาพ ให้กับลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีประสบการณ์ด้านงาน Data Cleansing มากกว่า 10 ปี และด้านงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) มากกว่า 5 ปี ซึ่งลูกค้าสามารถไว้วางใจ และมั่นใจได้อย่างแน่นอน