มือถือตกน้ำ ควรทำอย่างไรให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

posted in: Blog | 0

มือถือตกน้ำ เป็นอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าจะทำตกชักโครก อ่างล้างมือหรืออ่างอาบน้ำ ซึ่งการทำมือถือตกน้ำหรือต้องเจอกับน้ำขึ้นมา ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ก็อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายได้มากอย่างคาดไม่ถึง ดังนั้น ถ้าหากเจอเหตุการณ์นี้ เราก็มีวิธีช่วยให้มือถือของคุณกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำตามได้

มือถือตกน้ำ ควรทำอย่างไร?

1. รีบเอามือถือขึ้นจากน้ำให้เร็วที่สุด เพราะยิ่งมือถือแช่น้ำนานเท่าไหร่ ก็ยิ่งเสียหายมากขึ้นเท่านั้น ถ้ามือถือของคุณจมอยู่ในน้ำมานาน เป็นไปได้มาก ว่าอาจจะกู้คืนได้ยาก

asurion.com

2. อย่ากดปุ่มเปิด-ปิดเด็ดขาด รวมถึงปุ่มต่าง ๆ ที่อยู่บนตัวเครื่องด้วย เพราะความชื้นจากการตกน้ำหรือแช่น้ำ อาจทำให้เกิดการลัดวงจร และเสียหายหนักกว่าเดิมหรือถาวรได้

verizon.com

3. ถอดส่วนประกอบของมือถือให้ไว เปิดฝาของช่องต่าง ๆ รอบเครื่องออก จากนั้นถอดซิมการ์ด เมมโมรี่การ์ด แบตเตอรี่ หน้ากาก ฝาหลัง ฯลฯ จากนั้นให้นำผ้าหรือทิชชู่ชนิดที่ไม่มีขนมาซับน้ำออกให้แห้ง และไวที่สุด

ismybillfair.com

4. ทำให้มือถือแห้ง โดยการนำมือถือ และแบตไปแช่ทิ้งไว้ในถังข้าวสารนาน 48-72 ชั่วโมง เพราะข้าวสารจะช่วยดูดความชื้นในเครื่องได้ หรืออีกวิธีให้ใช้ซองกันชื้น ใส่รวมกันกับมืือถือ และแบตในกล่องหรือภาชนะเดียวกัน จากนั้นทิ้งไว้ 48-72 ชั่วโมง เพื่อให้เจลมีเวลาดูดความชื้นตกค้างได้มากที่สุด

verizon.com

5. เปิดเครื่องเช็คอาการมือถือ หลังจากนำไปไว้ในถังข้าวสารจนแน่ใจว่าแห้งดีแล้ว จากนั้นใส่แบตคืนเครื่อง แล้วลองเปิดดู หากเปิดได้ก็เช็คอาการพื้นฐานต่าง ๆ เช่น การใช้ หน้าจอ การโทรเข้า-ออก เสียงลำโพง ปุ่มกด กล้อง ตรวจเจอการ์ดหน่วยความจำหรือไม่ รวมถึงลองใช้เมนูฟังก์ชั่น และแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ว่ายังใช้งานได้ปกติดีไหม

apnews.com

สรุป

การโทรศัพท์มือถือตกน้ำเป็นเรื่องธรรมชาติที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นแต่ถ้ามันบังเอิญเกิดขึ้นแล้วก็ทำตามทุกอย่างที่กล่าวมาแล้วได้เลย แต่ทางที่ดีควรระวัง หรือหลีกเลี่ยงไม่ให้มือถือตกน้ำ หรือสัมผัสกับน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้มือถือได้รับความเสียหายนั่นเอง เพราะแม้แต่มือถือที่มีคุณสมบัติกันน้ำ อย่าง Galaxy S22 Ultra ก็ควรต้องระมัดระวังการตกน้ำบ่อยๆ เช่นกัน

เกี่ยวกับ Ricco Smart Data

Ricco Smart Data ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท ริคโค จำกัด เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการ ผลิตงานสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรมาแล้วเป็นเวลากว่า 24 ปี ที่ผ่านมาบริษัทได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีในการทำงานสิ่งพิมพ์ไปพร้อมกับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมตอบสนองกับความต้องการของธุรกิจ ที่มีความต้องการให้ถูกต้อง รวดเร็ว ทันสมัย เรามีความมุ่งมั่นที่จะประยุกต์เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อส่งมอบบริการที่ดีเยี่ยม จริงใจ มีคุณภาพ ให้กับลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีประสบการณ์ด้านงาน Data Cleansing มากกว่า 10 ปี และด้านงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) มากกว่า 5 ปี ซึ่งลูกค้าสามารถไว้วางใจ และมั่นใจได้อย่างแน่นอน