5 สายงาน IT น่าสนใจ ที่คนเรียนสายนี้ควรรู้

posted in: Blog | 0

ปัจจุบันเป็นยุคที่เทคโนโลยีมีบทบาทมากขึ้นในการทำธุรกิจ และการทำงาน ทำให้ตลาดแรงงานโดยเฉพาะงานด้าน IT มีความต้องการสูง ดังนั้น สำหรับใครที่กำลังเลือกคณะเรียนหรือกำลังหาสาขาเพื่อเรียนต่อหรือกำลังวางแผนอาชีพในอนาคต ในบทความนี้เราก็มี 5 สายงาน IT น่าสนใจ ที่คนเรียนสายนี้ควรรู้ มาฝากกันค่ะ

5 สายงาน IT น่าสนใจ

สายงานด้าน IT Support

เป็นตำแหน่งงานที่ทุกองค์กรต้องมี เนื่องจากเป็นคนที่ต้องดูแลระบบการทำงานทั้ง Software Hardware บำรุงรักษาระบบ Network เข้าระบบเทคโนโลยีขั้นพื้นฐาน การเชื่อมต่อ และการติดต่อสื่อสารภายในองค์กรเพื่อให้ผู้ใช้ไม่ติดขัด รวมทั้งเมื่อลูกค้าหรือผู้ใช้งานเกิดปัญหาหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้งานสารสนเทศ ซอฟต์แวร์ หรือผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ IT Support จะเป็นคนที่คอยดูแล แนะนำ ให้ข้อมูล ให้คำปรึกษา รวมไปถึงแก้ไขปัญหาในการใช้งานต่าง ๆ

สายงานด้าน Database Management

เป็นสายงานที่เกี่ยวกับการจัดการระบบฐานข้อมูลในองค์กรใหญ่ มักต้องการผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์การทำงานสูง และต้องการความปลอดภัย สามารถนำข้อมูลไปวิเคราะห์สู่การวางแผนการใช้ข้อมูลไปวิเคราะห์เพื่อวางแผนธุรกิจต่อไปได้ โดยตำแหน่งงานจะมีทั้ง Database Administrator, Oracle DBA/Specialist, Data Scientist เป็นต้น

สายงานด้าน Programmer & Developer

เป็นสายงานไอทีโดยตรงที่ได้รับความนิยม ซึ่งคนทำงานสายนี้ต้องมีทักษะเขียนภาษาทางคอมพิวเตอร์ เช่น ภาษา C, C+, Java, COBAL, IOS, Android เป็นต้น เพื่อพัฒนาระบบต่าง ๆทั้งเว็บไซต์ แอปพลิชัน หรือซอฟต์แวร์ในทุกแพลตฟอร์มให้เข้าถึงลูกค้าได้อย่างสะดวกสบายและบรรลุตามเป้าหมาย โดยตำแหน่งงานจะมีทั้ง Programmer, Android Developer, Mobile Developer, Software Developer เป็นต้น

สายงานด้าน Website

เป็นสายงานที่ต้องการอยู่ตลอด เนื่องจากเว็บไซต์เปรียบเหมือนหน้าบ้านของแต่ละองค์กร ซึ่งต้องการผู้สร้าง และดูแล โดยโปรแกรมเมอร์หรือคนที่ทำงานสายนี้ต้องมีทักษะเข้าใจโปรแกรมเฉพาะทาง Web Browser ต้องควบคุมดูแล และวางโครงสร้างให้สอดคล้องกับระบบงานขององค์กร โดยตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้อง และเป็นที่ต้องการ คือ Content Manager, Online Marketing Manager, Digital Marketing Manager, SEO Specialist, Web Master เป็นต้น

สายงานด้าน IT Management

เป็นสายงานบริหารที่ยังคงต้องการเป็นอย่างมาก เพราะเป็นสายงานที่ต้องมีทักษะในการวางแผน ดูภาพรวมของโปรเจคต่าง ๆ รวมไปถึงทักษะการบริหารงาน ยิ่งมีความรู้ทางด้านไอทีก็จะทำให้เข้าใจในธุรกิจ สามารถผลักดันให้องค์กรตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจได้มากขึ้น ดยตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ IT Auditor, Project Lead, IT Manager , Data Center Operator/Manager, Project Manager, IT Director, Project Director เป็นต้น

สรุป

เนื่องจากในยุคปัจจุบันเทคโนโลยีมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ดังนั้น โอกาสงานด้าน IT จึงมีมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทั้ง 5 สายงานด้านไอที ที่เรานำมาฝาก เป็นสายงานที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ สายงาน IT จะมีความเฉพาะด้าน และมีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ จึงไม่แปลกที่มีรายได้สูง รวมถึงเป็นที่ต้องการของตลาด ทั้งนี้หากใครที่กำลังจะเลือกคณะเรียน หรือผู้หางานที่สนใจงานด้านไอที เตรียมความรู้ และประสบการณ์ไว้ให้พร้อมเลยค่ะ

เกี่ยวกับ

Ricco Smart Data ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท ริคโค จำกัด เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการ ผลิตงานสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรมาแล้วเป็นเวลากว่า 24 ปี ที่ผ่านมาบริษัทได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีในการทำงานสิ่งพิมพ์ไปพร้อมกับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมตอบสนองกับความต้องการของธุรกิจ ที่มีความต้องการให้ถูกต้อง รวดเร็ว ทันสมัย เรามีความมุ่งมั่นที่จะประยุกต์เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อส่งมอบบริการที่ดีเยี่ยม จริงใจ มีคุณภาพ ให้กับลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีประสบการณ์ด้านงาน Data Cleansing มากกว่า 10 ปี และด้านงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) มากกว่า 5 ปี ซึ่งลูกค้าสามารถไว้วางใจ และมั่นใจได้อย่างแน่นอน

รูปภาพ:  forbes.comspectrum.ieee.org