7 ทักษะไอทีพื้นฐาน ที่ทุกคนควรใช้ให้เป็น

posted in: Blog | 0

ปัจจุบันเทคโนโลยี ถือว่ามีความสำคัญ และจำเป็นมาก ๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องง่าย ๆ แค่ถ่ายเอกสาร พิมพ์หรือบริหารอีเมล ไปจนถึงการบริหารบัญชีสังคมออนไลน์ของบริษัท เรื่องต่าง ๆ เหล่านี้ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมากขึ้นถ้าคุณอยากจะหางานให้ได้ในโลกยุคนี้ ดังนั้น ในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำ 7 ทักษะไอทีพื้นฐาน ที่ทุกคนควรใช้ให้เป็น มาฝากกันค่ะ

7 ทักษะไอทีพื้นฐาน

การใช้ Microsoft Word เป็นโปรมแกรมสร้างงานเอกสารยอดนิยมที่หลาย ๆ คนต้องเคยใช้ หรืออย่างน้อยก็ต้องเคยรู้จักมาบ้าง ซึ่งถือว่าโปรแกรมนี้เป็นพื้นฐานในการทำงานเอกสาร ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานค่อนข้างเยอะ เช่น สร้าง ปรับแต่งแก้ไข แชร์ อัปโหลกเอกสาร และ Export ไปใช้งานได้หลาย Format เป็นต้น

ที่มา: mindphp.com

การใช้ Microsoft Excel เป็นโปรแกรมที่ใช้สร้างเอกสารที่มีการคำนวณสูตร ซึ่งโปรแกรมมีสูตรการคำนวณไว้เยอะมาก เช่น sum , If , vlookup เป็นต้น ซึ่งสูตรเหล่านี้ก็จะช่วยประหยัดเวลาในการคำนวณไปค่อนข้างเยอะ และใช้จัดทำฐานข้อมูลหรือจัดเก็บข้อมูล, สร้างรายงานสรุปได้หลายรูปแบบ เช่น กราฟรูปภาพ กราฟเส้น กราฟจุด และกราฟแท่ง เป็นต้น

ที่มา: mindphp.com

การใช้ Microsoft Powerpoint เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่ค่อนข้างสำคัญที่ใช้ในการนำเสนองาน การนำเสนอข้อมูลต่าง ๆ ใส่ได้ทั้ง ตัวอักษร รูปภาพ เสียง วีดีโอ ภาพเคลื่อนไหว และเอฟเฟคต่าง ๆ โดยเฉพาะในสายงานบริษัทที่จะทำการเสนองานให้หัวหน้าหรือลูกค้า ซึ่งถ้าเราใช้งานโปรแกรมนี้เป็นก็จะง่ายต่อการสื่อสารในรายละเอียดต่าง ๆ อีกด้วย

ที่มา: fr.m.wikipedia.org

การใช้ Adobe Photoshop และ Adobe Illustrator ทั้งสองโปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมสายงานภาพ, งานกราฟิก ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ใช้ปรับแต่งรูปภาพ สร้างงานออกแบบ แก้ไขงานกราฟิก วาดงานภาพ และจัดทำสื่อ ทั้งนี้โปรแกรมทั้ง 2 สามารถสร้างรายได้ โดยการทำงานสายกราฟิก และออกแบบงานภาพ เป็นต้น

ที่มา: prosperopedia.com

การใช้ Google Sheets สามารถนำมาใช้เพื่อทำบัญชีการเงินบริษัท หรือทำตารางงานต่าง ๆ รวมไปถึงการเก็บข้อมูล เบอร์โทรศัพท์ของลูกค้าต่าง ๆ ได้ด้วย นอกจากนี้ AI ใน Google Sheets ยังสามารถสร้างแผนภูมิรูปแบบต่าง ๆ หรือตารางสำเร็จรูปให้คุณได้โดยที่คุณไม่ต้องทำเอง และ Sheets ยังมาสามารถเปิดดูได้ทั้งแบบออนไลน์ และแบบออฟไลน์

ที่มา: randombrick.de

การใช้ และการเขียน E-mail เป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญที่ใช้ติดต่อสื่อสาร ส่งข้อความ ส่งเอกสาร แจ้งข่าวสาร และประชาสัมพันธ์ สามารถใช้งานได้ทั้งแบบฟรี และมีค่าใช้จ่าย ซึ่งในการใช้อีเมล ต้องรู้จักการเขียนอีเมล และหลักในการติดต่อกับลูกค้า หรือเจ้านาย และคนที่ทำงานด้วย เพราะการเขียนอีเมลเป็นนั้นถือเป็นเรื่องพื้นฐานอย่างมากนั่นเอง

ที่มา: economictimes.indiatimes.com

ทางลัดบนคีย์บอร์ด จะช่วยร่นเวลาได้อีกถ้าคุณพอจะคุ้นเคยกับทางลัดบนคีย์บอร์ด เช่น การลอกคำ เปลี่ยนหน้าจอ เปิด-ปิด ก็จะทำให้คุณสามารถทำงานได้ไหลลื่น และเร็วขึ้นพอสมควร ตัวอย่างทางลัด เช่น Ctrl และ C คือการลอก, Ctrl และ X คือการตัด, Ctrl + Z คือการย้อนกลับในเวลาที่คุณกำลังพิมพ์งานอยู่ เป็นต้น

ที่มา: edu.gcfglobal.org

สรุป

ทั้ง 7 ทักษะไอทีพื้นฐาน ที่เราได้นำมาฝากกันนี้ ทุกคนควรใช้ให้เป็น เพื่อประโยชน์กับตัวเอง ทั้งในการทำงาน การเรียน การใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน และเทคโนโลยีปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้คุณทำงานได้เสร็จเร็วขึ้นนั่นเอง

เกี่ยวกับ Ricco Smart Data

Ricco Smart Data ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท ริคโค จำกัด เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการ ผลิตงานสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรมาแล้วเป็นเวลากว่า 24 ปี ที่ผ่านมาบริษัทได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีในการทำงานสิ่งพิมพ์ไปพร้อมกับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมตอบสนองกับความต้องการของธุรกิจ ที่มีความต้องการให้ถูกต้อง รวดเร็ว ทันสมัย เรามีความมุ่งมั่นที่จะประยุกต์เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อส่งมอบบริการที่ดีเยี่ยม จริงใจ มีคุณภาพ ให้กับลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีประสบการณ์ด้านงาน Data Cleansing มากกว่า 10 ปี และด้านงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) มากกว่า 5 ปี ซึ่งลูกค้าสามารถไว้วางใจ และมั่นใจได้อย่างแน่นอน