5 วิธีเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง เพื่อเป็นตัวเองในเวอร์ชั่นที่ดีกว่า

posted in: Blog | 0

ความมั่นใจ เป็นทักษะที่จำเป็น และสามารถสร้างขึ้นมาได้ แต่ก็มีหลาย ๆ คนที่ขาดความมั่นใจ และไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรให้ตัวเองมีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากความมั่นใจ เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้เราสามารถบรรลุเป้าหมายในชีวิต คนที่มีความมั่นใจในตัวเองจะเชื่อมั่นว่าตัวเองมีความสามารถเพียงพอในการทำบางสิ่งให้สำเร็จลุล่วง กล้าคิด และตัดสินใจโดยไม่ปิดกั้นตัวเองเมื่อมีโอกาสที่ดีเข้ามา แต่ทั้งนี้ความมั่นใจควรอยู่ในระดับที่พอดี หากมั่นใจมากเกินไปอาจทำให้เราไม่รับฟังความคิดเห็น และปฏิบัติตัวเหนือผู้อื่นได้ ดังนั้น ความมั่นใจจึงต้องอยู่ให้ระดับที่พอดีกับตัวเอง ซึ่งในบทความนี้เราก็มี 5 วิธีเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง เพื่อเป็นตัวเองในเวอร์ชั่นที่ดีกว่า มาฝากกันค่ะ

5 วิธีเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง เพื่อเป็นตัวเองในเวอร์ชั่นที่ดีกว่า

ทำความรู้จักตัวเองให้มากขึ้น

ในการเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ การยอมรับในศักยภาพที่ตัวเองมี หากเราทราบจุดอ่อน และจุดแข็งของตัวเอง จะช่วยให้เราสามารถปรับปรุงจุดด้อย และพัฒนาจุดเด่นของตัวเองเพื่อไปสู่จุดหมายที่ตั้งใจไว้ได้ดีขึ้น ซึ่งการรู้จักตัวเองยังช่วยให้เราเข้าใจว่าทุกคนมีความสามารถที่แตกต่างกัน การประสบความล้มเหลวในบางเรื่องที่เราไม่ถนัดจึงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ และเราสามารถเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ ดังนั้น อย่าลืมพูดคุย และทำความรู้จักตัวเองในทุก ๆ วัน

อย่าให้ความสำคัญกับความคิดลบ

การที่เรามีความคิดลบ ๆ หรืออยู่ในสังคมที่มีแต่คำก่นด่า อยู่ใกล้คนรอบตัวที่มีแต่เรื่อง Toxic บอกเลยว่าสิ่งเหล่านี้จะส่งผลต่อสภาพจิตใจของเราเต็ม ๆ แต่ถ้าเราพาตัวเองไปอยู่ในสังคมหรืออยู่ใกล้คนรอบข้างที่มีแต่เรื่องบวก ๆ ก็จะช่วยส่งผลให้จิตใจเราสดใส คิดเรื่องบวกกว่าเรื่องลบ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงยาก เราก็จะต้องมีสติ และให้มองความคิดเป็นดั่งเครื่องมือในการใช้ชีวิต ความคิดไหนที่ดีช่วยส่งเสริมให้ชีวิตเราดีขึ้นก็เก็บเอาไว้ ส่วนความคิดไหนที่เราไม่ต้องการก็ทิ้งไปมันเสีย

พูดคุยกับตัวเองในแง่บวกทุกครั้ง

การพูดกับตัวเองในด้านบวก เช่น เราเป็นคนมีความสามารถ เราจัดการกับปัญหาต่าง ๆ ได้ เราดูดี เราจะประสบความสำเร็จ เป็นการสร้างกำลังใจ และความเชื่อที่ดี รวมไปถึงการสร้างความมั่นใจของบุคคลนั้น ๆ ได้อย่างดี ความมั่นใจในตัวเอง คือ ความเชื่อในความสามารถของตัวเอง ซึ่งมาจากความคิดภายใน เราต้องเชื่อในตัวเองก่อน ที่จะให้คนอื่นมาเชื่อในตัวเรา นอกจากนี้ การพูดคุยกับตัวเอง ยังทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น และรู้เท่านั้นความรู้สึกทั้งด้านบวก และด้านลบด้วย

ใส่ใจ และให้ความสำคัญกับตัวเองอยู่เสมอ 

การดูแลใส่ใจตัวเองอยู่เสมอ ป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจได้ โดยอาจเริ่มจากการดูแลความสะอาดของร่างกาย และสวมเสื้อผ้าที่สะอาดเรียบร้อย ซึ่งนอกจากจะช่วยเรียกความมั่นใจในตัวเองได้แล้ว ยังสร้างความประทับใจเมื่อพบปะผู้อื่นอีกด้วย นอกจากนี้ การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายเป็นประจำ พักผ่อนให้เพียงพอ และผ่อนคลายความเครียดอย่างเหมาะสม จะช่วยให้คุณมีพลังในทำสิ่งต่าง ๆ ได้เต็มที่ยิ่งขึ้น

เรียนรู้จากความล้มเหลว และให้อภัยตัวเองเป็น 

ทุกคนสามารถทำผิดพลาด และผิดหวังในสิ่งที่ตัวเองคาดหวังได้ แต่ไม่ควรยึดติดกับความล้มเหลว และโทษตัวเอง ต้องรู้จักให้อภัยตัวเองเสมอ เก็บเรื่องราวเหล่านั้นมาเป็นบทเรียน ควรใช้โอกาสนี้ปรับปรุงแก้ไขเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดซ้ำอีก นอกจากนี้ ควรชื่นชมตัวเองเมื่อทำสิ่งต่าง ๆ ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือเรื่องใหญ่ ๆ ก็สามารถชื่นชมตัวเองได้ เพราะการรู้จักชื่นชมตัวเอง จะทำให้คุณมีความมั่นใจในการทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้นอีกด้วย

สรุป

ในการสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง หลายครั้งก็เป็นเรื่องยาก และหลายคนก็ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรดี ซึ่งคุณสามารถใช้ 5 วิธีเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง เพื่อเป็นตัวเองในเวอร์ชั่นที่ดีกว่า ที่เราได้นำมาฝากกันนี้ไปลองทำตาม หรือจะนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับคุณก็ได้เช่นกันค่ะ ทั้งนี้ความมั่นใจของแต่ละคนอาจเพิ่มหรือลดได้ตามสถานการณ์ การสูญเสียความมั่นใจเมื่อพบเจอความล้มเหลวถือเป็นเรื่องธรรมดา สิ่งสำคัญคือไม่ควรโทษตัวเอง และจมอยู่กับความผิดพลาดนั้น แต่ควรเรียนรู้ และพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น เพื่อช่วยให้เรามีกำลังใจทำสิ่งต่าง ๆ ให้บรรลุเป้าหมายที่หวังไว้ได้ค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco Smart Data

Ricco Smart Data ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท ริคโค จำกัด เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการ ผลิตงานสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรมาแล้วเป็นเวลากว่า 24 ปี ที่ผ่านมาบริษัทได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีในการทำงานสิ่งพิมพ์ไปพร้อมกับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมตอบสนองกับความต้องการของธุรกิจ ที่มีความต้องการให้ถูกต้อง รวดเร็ว ทันสมัย เรามีความมุ่งมั่นที่จะประยุกต์เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อส่งมอบบริการที่ดีเยี่ยม จริงใจ มีคุณภาพ ให้กับลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีประสบการณ์ด้านงาน Data Cleansing มากกว่า 10 ปี และด้านงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) มากกว่า 5 ปี ซึ่งลูกค้าสามารถไว้วางใจ และมั่นใจได้อย่างแน่นอน

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.freepik.com/