วิธีไล่น้ำออกจากลำโพงโทรศัพท์แบบง่าย ๆ แต่ได้ผลชัวร์

posted in: Blog | 0

เชื่อว่าหลาย ๆ คน มักจะพกโทรศัพท์มือถือไปด้วยทุกที่ ซึ่งการพกโทรศัพท์มือถือติดตัวนั้น ก็มักจะมีปัญหาอยู่อย่างนึงที่จะต้องเจอ นั่นก็คือ มือถือตกน้ำหรือมือถือโดนน้ำ ไม่ว่าจะเผลอทำหล่นตอนอาบน้ำ หล่นตอนเข้าไปในห้องน้ำ หล่นน้ำตอนไปเที่ยว หรือแม้แต่การโดนฝนจนทำให้น้ำซึมเข้าไปโดนตัวเครื่องได้ แต่ถึงแม้ว่าโทรศัพท์มือถือในปัจจุบันหลาย ๆ รุ่นจะสามารถกันน้ำกันฝุ่นได้ แต่ด่านหน้าที่จะต้องเจอกับน้ำ ก็คือชิ้นส่วนภายนอกอย่างลำโพงนั่นเอง ซึ่งเมื่อลำโพงโดนน้ำเข้าไป ช่วงแรกมักจะมีเสียงเบา มีเสียงแตก หรืออู้อี้ ๆ ไม่เต็มเสียงเหมือนเดิม แต่ไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะวันนี้เรามีวิธีไล่น้ำออกจากลำโพงโทรศัพท์แบบง่าย ๆ สำหรับ iPhone มาฝากกันค่ะ

แต่ก่อนจะไปดูวิธีไล่น้ำออกจากลำโพงโทรศัพท์มือถือ เราก็มีวิธีการเช็คเบื้องต้นกันก่อน โดยขั้นตอนแรกตรวจสอบการตั้งค่าเสียงโดยการเปิด/ ปิด ลำโพง และตรวจสอบว่าเสียงลำโพงยังมีเสียงดังเท่าปกติหรือไม่ จากนั้นลองโทรเข้า – โทรออกเพื่อฟังเสียงลำโพงจากเสียงโทรเข้าว่ายังมีเสียงดังเหมือนปกติหรือไม่ ต่อไปก็ตรวจสอบด้วยการเปิดเพลง อันนี้น่าจะชัดเจนที่สุดแล้วว่าเสียงจากลำโพงนั้นดังเท่าเดิม หรือว่ามีเสียงแตก เสียงอู้อี้ต่างไปจากเดิมมากน้อยแค่ไหน สุดท้ายทำความสะอาดเบื้องต้นด้วยการเช็คด้วยทิชชู่ หรือผ้าแห้งซับไปที่รูลำโพงด้านล่างของตัวเครื่องแล้วเปิดเสียงใหม่อีกครั้ง เมื่อตรวจสอบลำโพงเสร็จแล้ว เราก็ไปดูวิธีไล่น้ำออกจากลำโพงโทรศัพท์แบบง่าย ๆ แต่ได้ผลชัวร์ ๆ กันเลยค่ะ

วิธีไล่น้ำออกจากลำโพง iPhone

วิธีที่ 1 ใช้แอปฯ Shortcuts ไล่น้ำออกจากลำโพง

1. ดาวน์โหลดแอปฯ Shortcuts

2. เข้าไปใช้งาน Shortcuts อย่างใดอย่างหนึ่งภายในแอปฯ ก่อน ยกตัวอย่างเช่น ส่งข้อความภาพล่าสุด (Text Last Image) เมื่อกดเข้าไปแล้ว กดออกมาได้เลย

3. จากนั้นให้เข้าไปที่ ตั้งค่า (Settings) แล้วเลื่อนลงมาด้านล่างหาแอปฯ Shortcuts ให้กดเข้าไปเปิด การแชร์แบบส่วนตัว (Allow Untrusted Shortcuts) ก่อน เพื่อจะทำขั้นตอนต่อไป

4. กดเข้าไปยังลิงก์ Shortcut Link: Water Eject โดยเปิดบน Safari และกดรับคำสั่งทางลัด (Get Shortcut)

5. จากนั้นให้เข้ายังหน้า My Shortcuts ก็จะได้ตัวช่วยอันใหม่ขึ้นมาในหน้าแรกที่มีชื่อว่า Water Eject แล้ว ให้กดไปที่คำสั่ง Water Eject กดเลือก Begin Water Ejection ก็จะมีเสียงคลื่นความถี่ออกมาจากลำโพงด้านล่างประมาณ 10 วินาที

6. ใช้ทิชชู่เช็ดทำความสะอาดน้ำที่กระเด็นออกมาจากลำโพงได้เลย เพียงเท่านี้ก็จะสามารถกลับมาใช้ลำโพงได้อีกครั้ง

 

วิธีที่ 2 ใช้แอปฯ Sonic ไล่น้ำออกจากลำโพง 

1. ดาวน์โหลดแอปฯ Sonic

2. เข้าไปยังแอปฯ Sonic จากนั้นให้เลื่อนความถี่ลงมาอยู่ที่ 165Hz และกด Play ด้านล่าง ปล่อยทิ้งเอาไว้สัก 5 นาที หรือจนกว่าจะไม่มีน้ำออกมาจากช่องลำโพงแล้วให้กด Stop

3. ใช้ทิชชู่เช็ดทำความสะอาดน้ำที่ไหลออกมาจากลำโพง เพียงเท่านี้ลำโพงก็จะกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

สรุป

ทั้งหมดก็เป็นวิธีง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำตามได้ และช่วยให้ลำโพงของคุณกลับมาใช้งานได้อย่างปกติอีกครั้ง แค่เพียงคุณใช้แอปฯ เหล่านี้ ซึ่งแอปฯ ทั้ง 2 ตัวนี้ จะเป็นตัวช่วยให้น้ำที่ติดอยู่ภายในลึกลงไป กระเด็นออกมาได้อย่างง่ายดาย เพราะภายในนั้นถ้าปล่อยหรือตากเอาไว้ กว่าจะแห้งก็อาจจะสร้างความเสียหายให้ลำโพงไปมากกว่าเดิมแล้ว ส่วนใครที่ลองทำตามแล้ว แต่ลำโพงก็ยังไม่กลับมาเป็นปกติ อาจเกิดจากตัวลำโพงได้เสียไปแล้ว แนะนำให้นำเครื่องเข้าไปให้ศูนย์ตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้งค่ะ

สำหรับฝั่ง Android ยังไม่มีวิธีนี้ (หาไม่เจอ) ลองหาบน Galaxy S22 Ultra กับ Xiaomi 12 Pro แล้วไม่เจอ ก็ควรระมัดระวังอย่าให้น้ำเข้าแทน

เกี่ยวกับ Ricco Smart Data

Ricco Smart Data ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท ริคโค จำกัด เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการ ผลิตงานสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรมาแล้วเป็นเวลากว่า 24 ปี ที่ผ่านมาบริษัทได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีในการทำงานสิ่งพิมพ์ไปพร้อมกับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมตอบสนองกับความต้องการของธุรกิจ ที่มีความต้องการให้ถูกต้อง รวดเร็ว ทันสมัย เรามีความมุ่งมั่นที่จะประยุกต์เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อส่งมอบบริการที่ดีเยี่ยม จริงใจ มีคุณภาพ ให้กับลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีประสบการณ์ด้านงาน Data Cleansing มากกว่า 10 ปี และด้านงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) มากกว่า 5 ปี ซึ่งลูกค้าสามารถไว้วางใจ และมั่นใจได้อย่างแน่นอน

รูปภาพ: techspring.nl