ท่านั่งทำงานผิด ๆ ที่คุณอาจทำโดยไม่รู้ตัว ต้องรีบเปลี่ยนทันที

posted in: Blog | 0

การนั่งทำงานเป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้เรารู้สึกปวดเมื่อยได้ จึงทำให้เราเปลี่ยนท่านั่งหรือเปลี่ยนอิริยาบถของเราไปเรื่อย ๆ และเรามักจะมีท่านั่งที่เรารู้สึกสบายตัว แต่เราไม่อาจทราบได้ว่าท่านั่งเหล่านั้นอาจจะเป็นท่านั่งที่ผิด ที่สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราได้ ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูท่านั่งผิด ๆ ที่อาจจะเป็นท่านั่งสบาย ๆ ที่เราชอบนั่งกันโดยไม่รู้ตัว ว่าแต่จะมีท่านั่งแบบไหนบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

พฤติกรรมท่านั่งทำงานผิด ๆ ที่รู้ตัวแล้ว ต้องรีบเปลี่ยนทันที

นั่งหลังค่อม

fitjunctions.com

ท่านั่งหลังค่อม เป็นท่าที่คนส่วนใหญ่นั่งแล้วเป็นเองโดยไม่รู้ตัว เพราะเป็นท่าที่ถนัดต่อการนั่งทำงาน ซึ่งการนั่งหลังค่อม นอกจากจะทำให้บุคลิกไม่ดีแล้ว ยังทำให้กระดูกสันหลังงอ ยิ่งถ้าอยู่ท่าเดิมไปนาน ๆ โดยไม่ขยับเลย จะทำให้กล้ามเนื้อเกร็งค้าง มีอาการเมื่อยล้าตลอดเวลา กระดูกคดงอผิดรูปถาวร ทั้งนี้การนั่งหลังค่อมยังส่งเสริมให้เกิดอาการไหล่ห่อ คอยื่น และเกิดแรงกดทับต่อหมอนรองกระดูกสันหลัง ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดหลังตามมา

 

นั่งเบาะไม่เต็มก้น

freepik.com

ท่านั่งเบาะไม่เต็มก้น ก็เป็นอีกนั่งที่หลาย ๆ คน มักทำนั่งไปโดยไม่รู้ตัวเช่นกัน คือ นั่งแค่ครึ่งเบาะ หลังไม่พิงเบาะ จึงทำให้หลังค่อม นอกจากนี้ยังทำให้กล้าเนื้อหลังทำงานหนักมากขึ้น เพราะก้นรับรองน้ำหนักที่ได้ไม่เต็มที่

 

นั่งไขว้ห้าง

freepik.com

ท่านั่งไขว้ห้าง อาจทำให้คุณผู้หญิงหรือคุณผู้ชายดูบุคลิกดี แต่การนั่งไขว่ห้างแนวกระดูกสันหลังของเราจะเปลี่ยนไปมีการคดเอียงเกิดขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อหลังทั้ง 2 ฝั่งทำงานไม่สมดุลกัน เพราะหากเราลงน้ำหนักไปที่ขา และเท้าข้างใดข้างหนึ่ง เลือดบริเวณขาจะไหลเวียนได้ไม่ดี ทำให้เมื่อย ปวดหลัง กล้ามเนื้อผิดรูป และอาจทำให้กระดูกสันหลังคดงอ เส้นประสาททำงานผิดปกติ จนไปถึงหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาทได้

 

นั่งขัดสมาธิ

freepik.com

ท่านั่งขัดสมาธิบนเก้าฮี้นาน ๆ อาจทำให้เป็นเหน็บชา เนื่องจากโลหิตไหวเวียนได้ไม่สะดวก โดยเฉพาะคนที่น้ำหนักตัวเยอะ คนที่มีอายุมาก หรือคนที่มีปัญหาเรื่องกระดูก การนั่งขัดสมาธินาน ๆ ยังอาจเป็นสาเหตุของอาการข้อเข่าเสื่อมได้

 

นั่งทับขาข้างใดข้างหนึ่ง

freepik.com

ท่านั่งทับขาข้างใดข้างหนึ่ง จะทำให้โลหิตไหลเวียนไม่สะดวกเหมือนท่านั่งอื่น ๆ อีกทั้งยังส่งผลเสียต่อกระดูกสะโพก และกระดูกสันหลังคดงอได้เหมือนกับท่านั่งไขว่ห้าง เพราะความไม่สมดุลของขาทั้งสองข้าง

 

การนั่งท่าผิด ๆ ที่เราทำโดยไม่รู้ตัว และทำจนเคยชิน นอกจากจะทำให้เกิดอาการปวดหลังแล้ว ยังส่งผลไปส่งถึงอาการปวดคอ บ่า ไหล่ ได้ แถมยังทำให้บุคคลิกภาพเสียจากท่านั่งผิด ๆ อีกด้วย ดังนั้นเมื่อคุณทราบแล้วว่าท่านั่งเหล่านี้ล้วนทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายของคุณแล้ว คุณควรจะเปลี่ยนให้เป็นท่านั่งที่ถูกต้อง ด้วยการปล่อยขาตรงตามสบายทั้งสองข้าง หลังติดเบาะเก้าอี้ หากเก้าอี้มีที่วางแขนก็ควรใช้ ปรับความสูง-ต่ำของเก้าอี้ และโต๊ะทำงานให้ข้อมือ กับข้อศอกอยู่ในระนาบเดียวกัน ไหล่กับข้อศอกทำมุมฉาก 90 องศา และ ถ้าต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นาน ๆ ควรเปลี่ยนอิริยาบถบ่อย ๆ หรืออาจจะเปลี่ยนลุกขึ้นเดินบ้าง ไปยืดแขนยืดขา ซึ่งก็จะช่วยลดอาการปวดเมื่อยบริเวณไหล่ และหลังได้เช่นกัน