งานตำแหน่งพนักงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) คืออะไร ? ทำอะไรบ้าง

posted in: Blog | 0

หลายคนคงสงสัยเกี่ยวกับ ตำแหน่งพนักงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) ว่าตกลงคืองานเกี่ยวกับอะไร ได้เงินจริงหรือเปล่า หลอกหลวงหรือเปล่า ทำงานจากที่บ้านได้ไหม เงินดีไหม ในบทความนี้เราจึงจะพามาทำความรู้จักกับงานในตำแหน่งนี้กัน

ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่า บริษัทของเราให้บริการรับคีย์ข้อมูลใบสมัคร ทุกรูปแบบ รวมถึงแบบสอบถาม แบบสำรวจที่เป็นกระดาษและต้องการเก็บข้อมูลในรูปแบบข้อมูลในคอมพิวเตอร์ หากต้องการใช้บริการ ติดต่อพนักงานขายของเราได้เลย

ลูกค้าสามารถ Export เพื่อนำไปใช้งานต่อในด้านต่าง ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งรูปแบบไฟล์ที่สามารถ Export ได้นั้น เช่น Database File, Excel File, CSV, XML File, PDF, Text File, Generate เป็น label ที่พร้อมพิมพ์ หรืออื่น ๆ ตามที่ต้องการ

พนักงานคีย์ข้อมูล คือ พนักงานที่ทำหน้าที่คีย์ข้อมูล จากเอกสารที่เป็นกระดาษ เก็บในระบบคอมพิวเตอร์ โดยรูปแบบการคีย์ และข้อมูลที่คีย์จะแตกต่างกันไป ตามลักษณะงาน โดยมากจะคีย์ ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ เบอร์โทร อีเมล สถานที่ทำงาน สัญญชาติ เลขบัตรประจำตัวประชาชน เลข Passport หมายเลขสมาชิก วัน/เดือน/ปี เกิด อายุ เพศ ข้อมูลแบบสอบถามต่างๆ

คีย์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมอะไร ?

ส่วนมากระบบการคีย์ที่บริษัทจะเป็นโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นมาใหม่สำหรับงานนั้นๆ โดยเฉพาะ ซึ่งจะมีความสามารถด้านอื่นๆ เพิ่ม เช่น ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล หรือรูปแบบของข้อมูลได้ อาทิ เบอร์โทร อีเมล ที่อยู่ ตำบล อำเภอ จังหวัด รหัสไปรษณีย์ เป็นต้น

บางครั้งก็มีการคีย์ด้วย Excel หรือ Google Sheets, Google forms ด้วย ขึ้นอยู่กับลักษณะงาน และจำนวนข้อมูล

รายได้ของ ตำแหน่งพนักงานคีย์ข้อมูล

สำหรับเรื่องค่าจ้าง แต่ละบริษัทก็จะไม่เหมือนกัน แต่สำหรับของบริษัท ริคโค จำกัด จะจ้างพนักงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) แบบ Part Time อัตราค่าจ้างตามชิ้นงานที่คีย์ได้ โดยมากขั้นต่ำคือ 1 ใบสมัคร ต่อ 1 บาท ขึ้นอยุ่กับความยากง่ายของการคีย์ หากต้องคีย์เยอะราคาต่อชิ้นก็จะเยอะขึ้น และจ่ายเงินเดือนทุก 15 วัน

รู้หรือไม่ ? พนักงานคีย์ข้อมูล 1 คน สามารถคีย์ข้อมูลได้มากกว่า 500-1,000 ชิ้น/วัน เลยทีเดียว

ทำที่ไหนก็ได้ใช่ไหม ?

สำหรับที่อื่นอาจจะสามารถทำงานนอกสถานที่ได้ แต่ในกรณีของ บริษัท ริคโค จำกัด ไม่สามารถทำได้ พนักงานทุกท่านต้องเข้ามาคีย์ข้อมูลที่บริษัทเท่านั้น แต่เราไม่มีการกำหนเวลาเข้างาน และไม่กำหนดเวลาเลิกงาน พนักบางท่านเข้างานเที่ยง และกลับตอน 17:00 น. และสามารถคีย์ได้ถึง 500 ชิ้นต่อวันเลยทีเดียว

ปล. แต่งกายได้ตามสบาย (แบบสุภาพ)

อยากทำงานเป็นพนักงานคีย์ข้อมูลต้องมีทักษะอะไร ?

  1. ใช้คอมพิวเตอร์ได้คล่อง
  2. ต้องพิมพ์คล่อง ยิ่งพิมพ์สัมผัสได้ จะทำให้พิมพ์ได้เร็วมาก ลองไปฝึกพิมพ์สัมผัสได้
  3. เงินเดือนขึ้นอยู่กับสิ่งที่ทำได้ ฉะนั้นระเบียบวินีย ต้องมาคู่กับทักษะที่เพียงพอ
  4. ทักษะในการอ่านลายมือคนก็สำคัญ