5 สายพันธุ์แมวที่มีขนาดใหญ่ นิสัยอ่อนโยน ที่คนชอบแมวตัวโตโต ต้องอยากเลี้ยง

posted in: Blog | 0

แมว เป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะแมว เป็นสัตว์ที่หน้าตา น่ารัก ขนนุ่มนิ่ม และสามารถเลี้ยงในพื้นที่จำกัดได้ ซึ่งแมวก็มีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ด้วยกัน แต่ละสายพันธุ์ก็จะมีลักษณะภายนอก และลักษณะนิสัยที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในบทความนี้เราก็มี 5 สายพันธุ์แมวที่มีขนาดใหญ่ นิสัยอ่อนโยน ที่คนชอบแมวตัวโตโต ต้องอยากเลี้ยง มาฝากกันค่ะ

5 สายพันธุ์แมวที่มีขนาดใหญ่ นิสัยอ่อนโยน ที่คนชอบแมวตัวโตโต ต้องอยากเลี้ยง

ซาวานน่าห์ (Savannah)

ขอบคุณรูปจาก https://petkeen.com/

แมวพันธุ์ซาวันนาห์ เป็นแมวที่มีลักษณะเหมือนบรรพบุรุษของมันอย่างแอฟริกัน เซอร์วอล แต่มีขนาดเล็กกว่า โดยลักษณะสำคัญที่ทำให้แมวพันธุ์นี้มีเอกลักษณ์คือ มีจุดบนร่างกายที่โดดเด่น และชัดเจน ซึ่งสามารถเป็นได้ทั้งสีน้ำตาล สีแทน หรือสีทองที่มีจุดสีดำ หรือสีน้ำตาล สีเงินที่มีจุดสีดำ และสีเทาเข้ม สีดำที่มีจุดสีดำ และสีเงินที่มีปลายขนสีดำ และมีจุดสีดำ นอกจากนี้อาจมีขนเป็นลายหินอ่อน สีหิมะ และสีอื่น ๆ ทั้งนี้แมวซาวันนาห์ยังมีโครงสร้างร่างกายที่เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ มีหางที่สั้น และหนา คอยาว และขายาว รูปทรงของดวงตาที่หลบในแบนด้านบน และใบหูมีขนาดใหญ่ และยาว

ลักษณะนิสัยของแมวพันธ์ซาวันนาห์ เป็นแมวที่กระตือรือร้น ขี้สงสัย แน่วแน่ และชอบการผจญภัย ซึ่งแมวพันธุ์นี้ต้องการมีปฏิสัมพันธ์ และต้องการได้รับความสนใจทุกวันทั้งจากมนุษย์ และแมว นอกจากนี้มันยังเป็นแมวที่จงรักภักดีมาก และจะสร้างความผูกพันกับมนุษย์ ทั้งนี้แมวซาวันนาห์ยังเป็นแมวที่ชอบเล่นในน้ำ และเจ้าของสามารถฝึกให้แมวเดินโดยใช้สายจูงได้อย่างง่ายดาย ยิ่งไปกว่านั้นเขายังชอบเล่นเกมที่ต้องใช้ความกระตือรือร้นอย่างการวิ่งไปคาบสิ่งของอีกด้วย

นอร์วีเจียน ฟอเรสต์ (Norwegian forest)

ขอบคุณรูปจาก https://www.thesprucepets.com/

แมวนอร์วีเจียน ฟอเรสต์ เป็นแมวขนาดกลางที่ถือว่าใหญ่กว่าเพื่อนในรุ่นเดียวกัน แมวพันธุ์นี้มีลักษณะสง่างาม และขนค่อนข้างยาว แต่ขนจะสั้นขึ้นเล็กน้อยในฤดูร้อน ลำตัวยาว มีกล้ามเนื้อ และโครงกระดูกแข็งแรง ขายาว และหางเป็นพวง ส่วนหัวของแมวนอร์วีเจียน ฟอเรสต์มีลักษณะยาวทรงสามเหลี่ยม ขากรรไกรตรง หูตั้ง มีขนยาวออกมาเป็นพู่ ขนด้านนอกเป็นเงาลื่น มีแผงคอ ขนที่อก และขาหรือแม้กระทั่งซอกนิ้ว แถมมีให้เลือกหลากหลายสี ยกเว้นสีน้ำตาลช็อคโกแลต ม่วงหรือไล่สีแบบแมววิเชียรมาศ บางตัวอาจมีแต้มสีขาวที่อุ้งเท้า อก ท้องหรือหน้า ส่วนสีตาอาจเป็นสีอะไรก็ได้

ลักษณะนิสัยของแมวนอร์วีเจียน ฟอเรสต์ เป็นแมวที่อ่อนหวาน มีชีวิตชีวา ชอบคน และอยากมีเพื่อนรายล้อมอยู่ใกล้ ๆ บางครั้งอาจเรียกร้องความสนใจบ้าง แต่บางครั้งก็อาจไม่สนใจโลก เนื่องจากแมวพันธุ์นี้มีบรรพบุรุษที่ใช้ชีวิตนอกบ้าน จึงสามารถปรับตัวให้ใช้ชีวิตกลางแจ้ง และเป็นนักล่าได้ นอกจากนี้ยังชอบปีนป่ายด้วย ถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ใจดีเ พราะเป็นมิตร และขี้เล่น อาจโตช้า และไม่ยอมโตจนกว่าจะอายุ 4 ปี

เมนคูน (Maine Coon)

ขอบคุณรูปจาก https://www.petbook.de/

แมวเมนคูน เป็นแมวขนาดใหญ่ มีโครงสร้าง และรูปร่างที่ใหญ่โต แต่สมส่วนสมดุล มีความแข็งแรง และสง่างาม หัวใหญ่ทรงเหลี่ยม หน้าผากกว้าง โหนกแก้มสูง ทำให้มีใบหน้าคล้ายเสือ มีอกกว้าง ขนยาวหนาเป็นมัน และกันน้ำได้ดี ส่วนขนที่หัว คอ และไหล่จะสั้นกว่าจุดอื่นแต่จะค่อย ๆ ยาวขึ้นเรื่อย ๆ ในเพศผู้จะมีแผงคอที่หนากว่าเพศเมีย ใบหูใหญ่ชี้ตั้ง มีปลายแหลม และมีขนขึ้นที่ปลายหูคล้ายแมวป่า และมีอุ้งเท้าขนาดใหญ่ แมวเมนคูนเป็นแมวสายพันธุ์ที่เพาะเลี้ยงออกมาได้หลายสี มากกว่า 30 สีเลยทีเดียว ส่วนสีตาอาจมีสีเขียว ทองหรือทองแดง แต่ถ้าแมวสีขาวอาจมีตาสีฟ้าหรือตาสองสีก็ได้

ลักษณะนิสัยของแมวเมนคูน เป็นแมวใจดี ขี้เล่น เป็นมิตร ฉลาด อยากรู้อยากเห็น สุภาพอ่อนโยน ไม่ตื่นกลัวง่าย มีความมั่นใจในตัวเอง ชอบอยู่กับคน สามารถเลี้ยงร่วมกับเด็กเล็ก และสุนัขหรือแมวตัวอื่นได้ ปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ดี ที่สำคัญเป็นแมวที่ชอบน้ำ และส่งเสียงร้องไม่ดัง แต่จะทำเสียงออดอ้อนเป็นพิเศษอีกด้วย  นอกจากนี้แมวเมนคูนยังรักการผจญภัยทำให้ต้องมีที่ให้ปีนป่าย และกระตุ้นสัญชาตญาณนักล่า

ไซบีเรียน (Siberian Cat)

ขอบคุณรูปจาก https://www.thesprucepets.com/

แมวไซบีเรียน จะมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับแมวนอร์วีเจียนฟอเรสต์ ซึ่งเป็นแมวป่าพันธุ์หายาก ในส่วนขนของแมวไซบีเรียนจะมีขนที่หนาถึง 3 ชั้นด้วยกัน จะมีขนหนายาวในช่วงฤดูหนาว และขนจะสั้นลงในช่วงฤดูร้อน ทั้งนี้แมวไซบีเรียนเป็นแมวที่มีลำตัวยาว และขนฟู มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ส่วนหัว และใบหน้าค่อนข้างกลม มนรับกับใบหูที่มีขนาดใหญ่ปานกลาง และยังมีดวงตากลมโต มีสีสันหลากหลายเช่นเดียวกันกับขน บ้างก็จะเป็นสีทอง สีเขียว หรือน้ำเงิน บางตัวก็อาจมีตาทั้งสองข้างที่มีสีแตกต่างกันไป นอกจากนี้แมวไซบีเรียน จะมีอุ้งเท้ากลม และสั้น ส่วนหางก็มีความหนา และยาวมากเช่นกัน

ลักษณะนิสัยของแมวไซบีเรียน เป็นแมวที่มีความน่ารัก ขี้เล่น ซุกชน ชอบการเล่น และไล่ตะปบสิ่งของต่าง ๆ ที่คุณเตรียมไว้ให้มันเล่น นอกจากนี้ยังเป็นแมวที่มีความรักเจ้าของ และสมาชิกในครอบครัวคนอื่น ๆ นอกจากนี้ยังเป็นแมวที่มีความเป็นมิตรสูง ไม่ก้าวร้าวสักเท่าไหร่ มักจะไม่หนีหรือหลบหน้าผู้คนใหม่ ๆ สัตว์เลี้ยงตัวอื่น ๆ รวมถึงเหล่าเด็ก ๆ อีกด้วย

แร็กดอลล์ (Ragdoll)

ขอบคุณรูปจาก https://www.santevet.com/

แมวแร็กดอลล์ เป็นแมวที่ครบเครื่อง มีพละกำลัง และลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ โดยส่วนหัวของแมวพันธุ์แร็กดอลค่อนข้างกว้าง ด้านบนแบน และหูทั้งสองข้างตั้งห่างกัน ตาลึกกลมโตสีฟ้า ลำตัวของแมวพันธุ์นี้ยาว มีกล้ามอกกว้าง คอสั้น และขาตรงแข็งแรง อุ้งมือค่อนข้างกลม และใหญ่ มีขนแซมตามซอกนิ้ว ส่วนหางยาวเป็นพวง ขนของแมวพันธุ์แร็กดอลหนาละเอียดเหมือนเส้นไหม มีทั้งแบบขนยาวกลาง ๆ ไปจนถึงยาวมาก ขนแมวแร็กดอลจะมีอยู่ 3 แบบ และแต่ละแบบจะมี 4 สี นอกจากนี้แร็กดอลบางตัวยังมีแต้มสีขาวบนหน้า หู หาง และขาด้วย

ลักษณะนิสัยของแมวแร็กดอลล์ เป็นแมวที่มีความอ่อนหวาน อ่อนโยน ใจดี น่ารัก มีความเป็นมิตรสูงมาก ชอบเข้าสังคม สามารถเข้ากันได้ดีกับสุนัขตัวอื่น แมวตัวอื่น และคนที่เพิ่งจะรู้จัก อีกทั้งยังเป็นแมวที่มีความผูกพัน และรักเจ้าของ รวมถึงสมาชิกคนอื่นภายในบ้านอีกด้วย นอกจากนี้มันยังชอบที่จะเดินตามเหล่าคนที่มันรักไปทุก ๆ ที่ที่พวกเขาไปอีกด้วย

สรุป

สำหรับใครที่อยากเลี้ยงแมวตัวโตกว่าแมวปกติทั่วไป เราก็อยากจะแนะนำแมวทั้ง 5 สายพันธุ์นี้ให้ได้รู้จักกันค่ะ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์น่ารัก และมีเอกลักษณ์กันมาก ๆ ใครชอบพันธุ์ไหน อยากเลี้ยงพันธุ์ไหน ก่อนจะเลี้ยงแนะนำให้ศึกษาเกี่ยวกับพันธุ์ที่ตัวเองชอบ เพื่อให้รู้จักลักษณะนิสัย และดูว่าแมวพันธุ์นี้เหมาะกับคุณหรือไม่ เพราะเมื่อคุณได้เลี้ยงแล้ว คุณจะต้องเลี้ยงแมวตัวนี้ไปตลอดชีวิตของเขา ดังนั้น ต้องศึกษาให้ดี เพื่อให้ทั้งคุณ และแมวอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco Smart Data

Ricco Smart Data ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท ริคโค จำกัด เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการ ผลิตงานสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรมาแล้วเป็นเวลากว่า 24 ปี ที่ผ่านมาบริษัทได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีในการทำงานสิ่งพิมพ์ไปพร้อมกับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมตอบสนองกับความต้องการของธุรกิจ ที่มีความต้องการให้ถูกต้อง รวดเร็ว ทันสมัย เรามีความมุ่งมั่นที่จะประยุกต์เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อส่งมอบบริการที่ดีเยี่ยม จริงใจ มีคุณภาพ ให้กับลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีประสบการณ์ด้านงาน Data Cleansing มากกว่า 10 ปี และด้านงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) มากกว่า 5 ปี ซึ่งลูกค้าสามารถไว้วางใจ และมั่นใจได้อย่างแน่นอน