การดูแลสุขภาพในช่วงวัยอายุ 20-29 ปี ส่งเสริมสุขภาพดีขึ้นได้ในทุกวัน

posted in: Blog | 0

การมีสุขภาพที่ดี ถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในช่วงอายุไหนก็ตาม การให้ความสำคัญกับสุขภาพ ยังคงเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก เนื่องจากในแต่ละช่วงวัยมีการเจริญเติบโตในด้านต่าง ๆ ไม่เหมือนกัน รวมถึงความเสื่อมถอยของสุขภาพ อันเนื่องมากจาก อายุที่มากขึ้น การใช้งานอวัยวะต่าง ๆ ที่ไม่เหมือนกันในแต่ละช่วงวัย ซึ่งในบทความนี้เราก็มี การดูแลสุขภาพในช่วงวัยอายุ 20-29 ปี ส่งเสริมสุขภาพดีขึ้นได้ในทุกวัน มาให้คนที่อยู่ในช่วงอายุวัยนี้ได้ป้องกัน และดูแลตนเองได้อย่างเหมาะสมกันค่ะ ว่าแต่ในช่วงอายุวัยนี้จะต้องดูแลเรื่องอะไรเป็นพิเศษบ้าง อย่ารอช้า ไปดูคำตอบกันเลยค่ะ

การดูแลสุขภาพในช่วงวัยอายุ 20-29 ปี

ช่วงวัยอายุ 20-29 ปี เป็นช่วงที่ร่างกายเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว อยู่ในวัยที่ใช้พลังงานทั้งร่างกาย และความคิดมากมายไม่แพ้ช่วงวัยเด็ก แต่ปัจจัยภายนอกที่เป็นโอกาสเสี่ยงต่อโรคกลับเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากหลายคนทำงานหนักจนละเลยการดูแลสุขภาพ พฤติกรรมในช่วงเวลานี้อาจเป็นตัวกำหนดสุขภาพเมื่ออายุมากขึ้นได้ ดังนั้น ในช่วงวัยอายุ 20-29 ปี ต้องดูแลสุขภาพร่างกาย ดังต่อไปนี้

  • การกินอาหารจากธรรมชาติ ที่มีคุณภาพไม่ผ่านการแปรรูปในปริมาณที่เหมาะสม หรือจะเลือกการกินอาหารแบบคีโต ไดเอต (Healthy Ketogenic Diet) การฝึกวิธีอดอาหารเป็นช่วง ๆ โดยมีการกำหนดเวลาในการอดอาหาร และรับประทานอาหารอย่างถูกวิธี (Intermittent Fasting) ออกกําลังกายเป็นประจํา และจัดเวลาการนอนอย่างมีประสิทธิภาพ
  • ดูแลสุขภาพผิวมากขึ้น โดยคุณจะต้องทําความสะอาดผิวให้ดี ให้ความชุ่มชื้น จากการกินอาหารที่ดีมีคุณภาพตามหลักโภชนาการ ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน และอย่าละเลยเรื่องสุขภาพผิวเด็ดขาด เพราะจะสามารถนําไปสู่การเกิดการปัญหาสุขภาพผิวอื่น ๆ ได้
  • หลีกเลี่ยงพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาด้านสุขภาพ เช่น การสูบบุหรี่ และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป รวมไปถึงการไปปาร์ตีบ่อย ๆ และนอนดึก หรือนอนเช้าเป็นประจำ
  • การปฏิบัติกิจกรรมทางเพศอย่างปลอดภัย สําหรับผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์ควรตรวจคัดกรองเซลล์ปากมดลูก และหมั่นตรวจคัดกรองเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เชื้อ HIV เชื้อ HPV เชื้อเริม เชื้อซิฟิลิส อย่างสม่ำเสมอ
  • การฉีดวัคซีน ได้แก่ วัคซีนไข้หวัดใหญ่ วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ วัคซีนหัดคางทูมหัดเยอรมัน (MMR) บาดทะยัก Diphteria ไอกรน (Tdap), อีสุกอีใส และวัคซีนไวรัสต้านเชื้อ Human papillomavirus (HPV) ที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคติดเชื้อที่จะส่งผลต่อภูมิคุ้มกัน และป้องกันการแพร่กระจายของโรคเหล่านี้ไปสู่ผู้อื่นได้
  • เริ่มทําการตรวจเต้านมด้วยตนเองสำหรับผู้หญิง ควรตรวจเต้านมด้วยตนเองอย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อทําความคุ้นเคย และสังเกตความผิดปกติในส่วนหน้าอกของคุณ เช่น หัวนมมีการเปลี่ยนแปลงขนาดหรือสี คลำเจอก้อนหรือรอบบุ๋มบริเวณเต้านม ให้รีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที
  • ตรวจสุขภาพประจําปี เช่น ตรวจความดันโลหิต ตรวจไขมันในเลือด ตรวจดัชนีมวลกาย (BMI) ระดับน้ำตาลในเลือด การทำงานของตับ การทำงานของไต ตรวจปัสสาวะ เป็นต้น ทั้งนี้ยังรวมไปถึงตรวจสุขภาพปาก และฟันทุกปี และตรวจสุขภาพตาอย่างสม่ำเสมอตามคำแนะนำ
  • ตรวจประเมินความเครียด และประเมินสุขภาพจิตเบื้องต้น โดยรับฟังคำแนะนำเกี่ยวกับการจัดการความเครียด การดูแลสุขภาพจิต และอันตรายของการใช้สารเสพติด

สรุป

ในแต่ละช่วงชีวิตมีการดูแลสุขภาพที่ควรเน้นความสำคัญแตกต่างกันไป แต่ทุกช่วงอายุจะต้องเน้นสร้างความเข้าใจ เอาใส่ใจอย่างรอบด้าน เพื่อปรับการดูแลรักษา และป้องกันโรคให้เหมาะสมที่สุด ซึ่งการดูแลตัวเองต้องเริ่มตั้งแต่การเลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพ การฝึกการทานอาหารให้เป็นเวลา การนอนหลับให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ หมั่นอัพเดตความรู้ด้านการดูแลสุขภาพ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตตามแต่ละช่วงวัย จะสามารถทำให้คุณมีสุขภาพแข็งแรงแบบยั่งยืนได้ดีมาก ๆ เลยค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco Smart Data

Ricco Smart Data ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท ริคโค จำกัด เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการ ผลิตงานสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรมาแล้วเป็นเวลากว่า 24 ปี ที่ผ่านมาบริษัทได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีในการทำงานสิ่งพิมพ์ไปพร้อมกับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมตอบสนองกับความต้องการของธุรกิจ ที่มีความต้องการให้ถูกต้อง รวดเร็ว ทันสมัย เรามีความมุ่งมั่นที่จะประยุกต์เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อส่งมอบบริการที่ดีเยี่ยม จริงใจ มีคุณภาพ ให้กับลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีประสบการณ์ด้านงาน Data Cleansing มากกว่า 10 ปี และด้านงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) มากกว่า 5 ปี ซึ่งลูกค้าสามารถไว้วางใจ และมั่นใจได้อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก https://pathlab.co.th/ , https://drwittawat.com/ และ https://www.paolohospital.com/

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.freepik.com/