5 วิธีคลายเครียดง่าย ๆ ทำแล้วได้ผล ช่วยเพิ่มพลังแห่งความสุขได้ทันที

posted in: Blog | 0

ความเครียด เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้บ่อย ๆ ทั้งที่เรารู้ตัว และไม่รู้ตัว และความเครียด ยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพกาย และจิตใจอีกด้วย เพราะนอกจากจะทำให้ปวดหัวแล้ว ยังเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ปวดท้อง และในผู้หญิงก็ยังส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ รวมถึงส่งผลต่อการเกิดภาวะซึมเศร้าอีกด้วย ดังนั้น การรู้จักวิธีคลายเครียด จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ซึ่งก่อนที่เราจะพาทุกคนไปดูวิธีคลายเครียดกันนั้น เราจะพาทุกคนไปทำความเข้าใจกับความเครียดกันก่อนค่ะ

ความเครียด คือ สภาวะทางอารมณ์ และความรู้สึกที่ถูกกระตุ้นด้วยความกดดัน ความกลัว ความวิตกกังวล จนกระทั้งส่งผลต่อสภาพร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และความรู้สึก ทำให้เกิดการแสดงออกด้วยพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น หงุดหงิดง่าย โมโหร้ายตลอดเวลา เป็นต้น เมื่อไหร่ที่คุณเริ่มใช้สมองในการคิดวิเคราะห์สิ่งต่าง ๆ รอบตัวมากขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้เกิดเป็นความเครียดเท่ากับคุณกำลังเริ่มทำลายการทำงานของระบบประสาท และสมองของคุณอย่างที่คาดไม่ถึง นอกจากนี้ความเครียด ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้การทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายผิดปกติ เริ่มจากการผลิตหรือการหลั่งฮอร์โมนที่ผิดเพี้ยน ความเหนื่อยล้าของร่างกาย เริ่มเกิดอาการปวดเมื่อยบริเวณท้ายทอย การทำงานของลำไส้แปรปรวน ปวดศีรษะเป็นเวลานาน และยิ่งเป็นสาเหตุหลักของอาการเครียดนอนไม่หลับ เครียดลงกระเพาะได้อีกด้วย

ดังนั้น การรับมือกับความเครียด จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรจะต้องรู้ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบไปถึงสุขภาพ และการใช้ชีวิตประจำวันได้ ซึ่งในบทความนี้เราก็มี 5 วิธีคลายเครียดง่าย ๆ ทำแล้วได้ผล ช่วยเพิ่มพลังแห่งความสุขได้ทันที มาฝากทุกคนกันค่ะ ว่าแต่จะมีวิธีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

5 วิธีคลายเครียดง่าย ๆ ทำแล้วได้ผล ช่วยเพิ่มพลังแห่งความสุขได้ทันที

แบ่งเวลาทำสิ่งที่ชอบ 

ในการดำรงชีวิตหรือในการทำงาน เชื่อว่าหลาย ๆ คนจะต้องมีเรื่องให้คิด และเรื่องให้เครียด ไม่มากก็น้อย ดังนั้น เมื่อถึงเวลาว่างจากการทำงานหรือเวลาผ่อนคลายในช่วงวันหยุด อยากให้คุณได้ทำตามใจตัวเองบ้าง โดยการมองหากิจกรรมคลายเครียด ทำอะไรสนุก ๆ ในสิ่งที่คุณชอบ เพื่อกระตุ้นต่อมความสุข สดใสร่าเริงของตัวคุณ และขจัดความเครียดออกไป ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ถ่ายภาพ ฟังเพลง อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ เล่นกับสัตว์เลี้ยง เดินทางไปยังสถานที่ที่ชอบ ทำงานประดิษฐ์ เย็บปักถักร้อยสิ่งของต่าง ๆ และอื่น ๆ อีกมากมาย เมื่อคุณได้ทำกิจกรรมในสิ่งที่ชอบแล้ว ร่างกายก็จะหลั่งสารเอ็นโดฟิลออกมาจำนวนมาก ทำให้คุณมีความสุข รู้สึกผ่อนคลาย และความเครียดที่มีอยู่ก็จะค่อย ๆ หายไป

 

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ถ้าหากว่าคุณรู้สึกตัวว่ากำลังเครียดอยู่ การได้ออกจากโต๊ะทำงานไปยืดเส้นสาย หรือเดินขึ้นลงบันไดอาจทำให้เราหลุดโฟกัสเรื่องเครียดได้ หรือถ้าคุณมีเวลาหลังเลิกงานควรจะไปออกกำลังกายอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นโยคะ การวิ่ง การว่ายน้ำ และวิธีออกกำลังกายอื่น ๆ ที่จะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารชนิดหนึ่งออกมาที่เรียกว่า โดพามีน เป็นสารเคมีในสมองที่ช่วยทำให้คุณเกิดความรู้สึกมีความสุข กระปรี้กระเปร่า รวมทั้งอัตราการเต้นของหัวใจที่เพิ่มขึ้นจากการออกกำลังกายจะช่วยทำให้สามารถลดความเครียดได้ พร้อมทั้งผลิตฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดต้นตอปัญหาที่เกิดจากความเครียด ซึ่งการออกกำลังกาย ควรออกอย่างน้อยวันละ 30 นาที แค่ 3 – 5 วันต่อสัปดาห์ก็เพียงพอแล้ว

 

นวดผ่อนคลาย

การนวด มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งนวดไทย นวดน้ำมัน นวดคอบ่าไหล่ และอื่น ๆ อีกหลายส่วน เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้เครียดที่นิยมกันอย่างมาก เนื่องจากการนวดช่วยคลายกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ที่เกร็งตึงจากอาการเครียด ทำให้เลือดลมไหล่เวียนได้ดีขึ้น ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย และลดระดับความเครียดได้ดีนั่นเอง ทั้งนี้ร้านนวดผ่อนคลายก็สามารถหาได้ค่อนข้างง่าย มีให้เลือกหลายราคา และรูปการนวดก็มีหลากหลายให้ได้เลือกตามความชอบของแต่ละบุคคลได้เลยค่ะ

 

อาบน้ำอุ่นก่อนเข้านอน

การอาบน้ำอุ่นก่อนเข้านอน ใส่ใจสครับขัดผิว หมักผมด้วยทรีตเมนต์ หรือนวดหนังศีรษะไปพร้อมกับการสระผม เป็นอีกวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยคลายเครียดได้ เนื่องจากการอาบน้ำอุ่นหลังจากที่ร่างกายเหนื่อยล้ามาตลอดวัน จะช่วยคลายมัดกล้ามเนื้อที่เกร็งตึงได้ดี จึงทำให่ผ่อนคลาย และลดความเครียดได้ดี นอกจากนี้การที่ร่างกายอุ่น ๆ เมื่อเดินออกจากห้องน้ำ และปะทะเข้ากับอากาศภายนอกที่เย็นกว่า การลดลงของอุณหภูมิแบบกระทันหัน ยังช่วยให้ร่างกายหลับสนิทได้มากขึ้นด้วย

 

นั่งสมาธิ ฝึกจิต ก่อนนอน 

ถ้าหากก่อนนอนคุณยังรู้สึกเครียด มีก้อนความคิดบางอย่างวิ่งอยู่ในหัวตลอดเวลา อาจจะลองหาเวลาทำสมาธิ หรือสวดมนต์ไหว้พระ ฝึกลมหายใจ โดยลองกำหนดลมหายใจเข้า – ออกง่าย ๆ ประมาณ 10 – 20 นาทีก่อนเข้านอน ซึ่งการทำสมาธิจะช่วยลดความดันเลือด ลดอัตราการเต้นของหัวใจ และที่สำคัญช่วยให้จิตใจสงบ เพราะเมื่อเอาใจไปโฟกัสการกำหนดลมก็ทำให้เราลืมเรื่องเครียด ๆ ไปได้ประมานหนึ่ง อีกทั้งยังทำให้นอนหลับง่ายขึ้น และหลับสนิทอีกด้วย

สรุป

ถึงแม้ว่าความเครียดจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่การรู้เท่าทันความเครียด และรู้จักการรับมือกับคลายเครียด ก็จะช่วยให้คุณผ่อนคลายได้เร็วขึ้น และไม่เสียทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพจิตได้ ดังนั้น หากคุณกำลังรู้สึกเครียด ก็สามารถนำทั้ง 5 วิธีคลายเครียดง่าย ๆ ทำแล้วได้ผล ที่ช่วยเพิ่มพลังแห่งความสุขได้ทันที ไปลองทำตามกันได้เลยค่ะ เชื่อว่าจะสามารถช่วยให้คุณเครียดน้อยลงได้ไม่มากก็น้อยค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco Smart Data

Ricco Smart Data ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท ริคโค จำกัด เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการ ผลิตงานสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรมาแล้วเป็นเวลากว่า 24 ปี ที่ผ่านมาบริษัทได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีในการทำงานสิ่งพิมพ์ไปพร้อมกับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมตอบสนองกับความต้องการของธุรกิจ ที่มีความต้องการให้ถูกต้อง รวดเร็ว ทันสมัย เรามีความมุ่งมั่นที่จะประยุกต์เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อส่งมอบบริการที่ดีเยี่ยม จริงใจ มีคุณภาพ ให้กับลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีประสบการณ์ด้านงาน Data Cleansing มากกว่า 10 ปี และด้านงานคีย์ข้อมูล (Data Entry) มากกว่า 5 ปี ซึ่งลูกค้าสามารถไว้วางใจ และมั่นใจได้อย่างแน่นอน

รูปภาพจาก https://www.freepik.com/